Ai thực sự quan tâm đến các khoản thanh toán theo thời gian thực?

Đằng sau những tiếng hét hàng ngày về giá trị thị trường của bí mật, có những tiếng ồn ào yên lặng về cuộc cách mạng khác trong việc tạo ra – thời gian thực, các hệ thống thanh toán trong nước.

Úc sẽ bắt đầu Nền tảng Thanh toán Mới (NPP) vào đầu năm 2018. Cung cấp các khoản thanh toán “gần thời gian thực” luôn cập nhật, ví dụ như email, số điện thoại thông minh thay vì số tài khoản ngân hàng và dữ liệu thanh toán phong phú hơn , NPP hứa hẹn rất nhiều cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Do Ngân hàng Dự trữ Úc tài trợ sau một cuộc đánh giá chiến lược vào năm 2012, đây là một khoản đầu tư nhiều triệu đô la vào cơ sở hạ tầng công nghiệp trong năm năm.

Úc gia nhập hàng ngũ của Hàn Quốc (CD / ATM), Anh (nhanh hơn thanh toán), Mexico (SPEI), Singapore (FAST / G3), người chấp nhận sớm của cái gọi là nền tảng thanh toán trong nước “Thanh toán ngay”. Hoa Kỳ không xa phía sau: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thành lập Tổ công tác “Thanh toán nhanh hơn” vào năm 2015 để tham gia vào ngành công nghiệp và thúc đẩy việc áp dụng vào năm 2020.

Việc chuyển sang trải nghiệm thời gian thực được điều khiển bởi sự gia tăng của điện thoại thông minh và khả năng truy cập thông tin ngay lập tức. Ngày nay, người tiêu dùng muốn có cùng trải nghiệm thời gian thực từ dịch vụ thanh toán – đặc biệt là khi mua hàng trực tuyến hoặc gửi thanh toán cho bạn bè và gia đình.

Các doanh nghiệp và thậm chí các doanh nghiệp lớn, nó sẽ xuất hiện, muốn có cùng chức năng và hiệu năng.

Theo một báo cáo của Forbes, Ovum cho biết: “Việc cung cấp các vị trí tiền mặt theo thời gian thực, dự báo theo kịch bản và tích hợp trực tiếp với các hệ thống khách hàng là những ưu tiên hàng đầu của các công ty bảo hiểm.

Hơn nữa, Ngân hàng thanh toán quốc tế cho biết trong báo cáo tháng 11 năm 2016 rằng “thanh toán nhanh có tầm quan trọng chiến lược cho việc hiện đại hóa dài hạn hệ thống thanh toán.”

Cái gọi là “Thanh toán ngay” bây giờ là một năng lực quốc gia phải có.

Nhưng ai có thể đủ khả năng chi trả ngay?

Mặc dù có một sự quan tâm để di chuyển đến một kinh nghiệm nhanh hơn, có vẻ như là một vài trở ngại trên đường đi. Nhiều ngân hàng trung ương đã kiểm tra cơ sở hạ tầng thanh toán quốc gia của họ và đã tìm thấy một hệ thống hodge-podge của các hệ thống, được xây dựng như các xilô cho mỗi phương thức thanh toán phổ biến: một xilô để kiểm tra, một silo cho thẻ tín dụng, một silo cho các khoản thanh toán tài khoản ngân hàng giá trị thấp , và một xilô cho các khoản thanh toán tài khoản ngân hàng có giá trị cao.

Mỗi hầm chứa có định dạng tin nhắn riêng, các quy tắc hoạt động và “quy hoạch”, quản trị và các thành viên được cấp phép – các ngân hàng và các tổ chức tài chính phi ngân hàng – với sự tích hợp ngày như nhau trong các đơn của người tham gia.

Việc triển khai mới tại Anh, Singapore và Australia đã không cố gắng lùi lại các hầm xi măng. Thay vào đó, họ đã xây dựng một dịch vụ front-end mới, mới tin nhắn (ISO 20022 là yêu thích hiện tại), aliasing thân thiện với người dùng để thay thế số tài khoản ngân hàng tẻ nhạt cho các thanh toán định tuyến và cuối cùng, một mới khối lượng cao, thời gian giải quyết hệ thống được xây dựng và vận hành bởi ngân hàng trung ương.

Chi phí? Hàng chục triệu đô la, chịu đựng bởi toàn bộ ngành công nghiệp, nhưng chủ yếu là các ngân hàng thương mại. Thời gian trôi qua từ khái niệm để khởi động – 3-5 năm.

Đối với nhiều quốc gia, Thanh toán ngay lập tức dường như là một mục tiêu xa xôi. Tuy nhiên, các thị trường mới nổi cần phải loại bỏ các khoản vay ma túy cả trong nước và xuyên biên giới ngày nay để thúc đẩy thương mại toàn cầu và thu hẹp nền kinh tế của họ. Ripple có thể giúp đỡ.
Nhập Ripple, giai đoạn còn lại
Kể từ khi thành lập Ripple vào năm 2012 – một đứa trẻ mới vào “blockchain” với công nghệ phân bổ Ledger cao cấp – trọng tâm của chúng tôi là giải quyết các vấn đề thanh toán bù trừ xuyên biên giới giữa các tổ chức tài chính.

Trên thực tế, sản phẩm của Ripple, xCurrent, cho phép các ngân hàng thực hiện các giao dịch “nguyên tử” kết hợp trên sổ sách của chúng tôi, riêng tư và với sự chắc chắn và khả năng mở rộng. Nhiều ngân hàng hiện thực hiện thanh toán qua biên giới ở chế độ “sản xuất” cho khách hàng thực, trên cơ sở 24/7.

xCurrent cũng có thể được triển khai giữa các ngân hàng cho một trường hợp sử dụng đồng tiền trong nước, một đơn vị tiền tệ như là một cơ sở hạ tầng Thanh toán ngay lập tức với sự hỗ trợ và sự tham gia của ngân hàng trung ương.

Ripple cung cấp các khối xây dựng có hiệu quả về chi phí cho một chương trình thanh toán quốc gia. Các ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại trong nước có thể kiến ​​trúc một kế hoạch thanh toán có cung cấp dịch vụ thanh toán “che phủ”. Các thành phần dự án thông thường, chẳng hạn như một ứng dụng “aliasing” thân thiện với người dùng có thể được xây dựng hoặc mua. Ripple cũng cung cấp các dịch giả thông báo để đơn giản hóa việc tích hợp vào các ứng dụng ngân hàng kế thừa. Bằng cách tận dụng các khả năng xuyên biên của các mạng lưới thanh toán hiện tại, mạng lưới thanh toán khu vực cũng có thể được thiết lập nhanh chóng. Lần đầu tiên, các nước có thể xây dựng cơ sở hạ tầng thanh toán bù trừ và thanh toán có thể được chia sẻ giữa các dịch vụ thanh toán trong nước và qua biên giới, với kiến ​​trúc phân tán giảm rủi ro hệ thống.

Ripple mời mọi ngân hàng trung ương cùng làm việc với chúng tôi trong một thử nghiệm beta của giải pháp Thanh toán Trực tiếp trong một dự án đổi mới từ ba đến sáu tháng với một số nhỏ các ngân hàng trong nước của họ. Điều này sẽ cho phép chúng tôi đánh giá bất kỳ khoảng trống và hướng một con đường rõ ràng đến một giải pháp thương mại.

Một lần nữa trích dẫn báo cáo của BIS, “Các ngân hàng trung ương nói riêng có thể đóng góp vào việc phát triển và thực hiện thanh toán nhanh trong vai trò truyền thống của họ như là chất xúc tác thay đổi, cũng như các nhà khai thác và giám sát các hệ thống thanh toán, trong phạm vi mà các khoản thanh toán nhanh góp phần đáp ứng các mục tiêu chính sách công. ”

Tương lai đã có ở đây và có thể phân bố đều hơn nữa!

Leave a Reply