Bất kì ai cũng nên trở thành Trader, ít nhất là một lần trong đời

Tâm sự của một trader quản lý quỹ, mà mình nghĩ ai cũng nên đọc.
————————
Tất cả mọi thứ tôi từng học được về cách quản lý tiền bạc của chính mình và của người khác trong hàng thập kỷ vừa qua đã dạy tôi nên tránh việc giao dịch ngắn hạn (ví dụ như giao dịch trong ngày) như tránh bệnh dịch hạch.

Tuy nhiên, giống như trái cấm của Adam, trading ngắn hạn luôn cuốn hút tôi.

Mong muốn trở thành ngôi sao trong lĩnh vực Trading

Vài năm trước đây, tôi đã thăm một văn phòng làm việc của một quỹ giao dịch theo hướng phân tích cơ bản trị giá 7 tỷ đô và tìm thấy một số dấu hiệu tích cực.
bat-ki-ai-cung-nen-tro-thanh-trader-it-nhat-la-mot-lan-trong-doi-traderviet
Họ là các Trader chuyên giao dịch định lượng và những Trader giao dịch tùy ý. Sàn giao dịch của họ được chia làm 2 phần.

Những tay chuyên dùng quants ngồi ở một bên của căn phòng và trông giống với tụi geeky (từ lóng chỉ dân công nghệ suốt ngày chúi mũi vào máy tính) và các thiên tài toán học. Họ ngồi suốt cả ngày để nhìn vào màn hình vi tính. Công việc của họ là đảm bảo các chương trình giao dịch trên máy vi tính mà họ phát triển hoạt động bình thường – hay cụ thể là kiếm cho ra tiền.

Ở bên đầu kia của dãy phòng là những Trader chuyên giao dịch tùy ý (discretionary trading, mình dùng tạm từ này theo cách gọi của bác @Khánh Trình). Họ trông có vẻ thoải mái hơn, trò chuyện nhiều hơn, đôi khi còn mang cả đàn guitar vào thư giãn trong lúc làm việc.

Văn phòng đó trông giống như một bữa tiệc hơn là một văn phòng làm việc của một quỹ giao dịch. Công việc của họ là Trading dựa trên các triết lý giao dịch riêng của cá nhân họ. Không một ai giao dịch giống nhau, nhưng họ đang kiếm tiền như những ngôi sao, kiếm hàng triệu đô la mỗi năm.

bat-ki-ai-cung-nen-tro-thanh-trader-it-nhat-la-mot-lan-trong-doi-traderviet-1

Tôi đã gặp người sáng lập và là chủ tịch công ty cái văn phòng làm việc này. Kỹ năng của ông ta dường như chỉ tập trung ở việc lựa chọn tài năng, vì bản thân tôi thấy quan điểm về Trading của vị này thật sự quá đơn giản như thể ông không phù hợp với nơi này cho lắm.

Tôi rời khỏi quỹ giao dịch và bắt đầu nghĩ rằng tại sao tôi không thể trở thành một Trader như những người ngồi trong cái văn phòng làm việc hôm đó. Tôi là người quản lý quỹ trong một thời gian đủ dài, đã trải qua rất nhiều cuộc gặp mặt trong hàng năm trời để tìm hiểu cách họ đầu tư, hiểu về cách họ suy nghĩ về thị trường ở tầm vĩ mô. Nhưng tôi vẫn có cảm giác mình đã sai lầm khi đã không bắt đầu Trading ngay từ đầu, tôi nghĩ mình đã bị định hướng nhầm. Trading ngắn hạn không phải là điều sai lầm như nhiều người nghĩ.

Vì vậy, tôi quyết định bỏ công việc hiện tại, và quyết tâm trở thành Trader.

Cuộc sống của tôi như là một Trader thực sự

Tôi bắt đầu mở một tài khoản giao dịch và chuyển một khoản tiền mà trong trường hợp nếu tôi mất tất cả, thì nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến tương lai an toàn tài chính của gia đình tôi. Sau đó, tôi bắt đầu trade. Tôi trade vàng, bạc, chỉ số, thị trường tương lai, options, forex… Thị trường nào tôi cũng thử qua.

Cứ mỗi sản phẩm, tôi lại dừng lại để nghiên cứu mất đâu trung bình khoảng 6 tháng. Không phải tất cả đều thế, nhưng thời gian đủ lâu như vậy giúp tôi đưa ra kết luận phù hợp cho từng sản phẩm.

Tôi bắt đầu lâm vào tình trạng tuyệt vọng khi trade.

Tôi ghét việc thua lỗ. Thậm chí kể cả khi tôi trade demo.

Tôi biết đó là một vấn đề nghiêm trọng trong trading, mặc dù quan điểm của tôi trong xu hướng thị trường ở trung hạn là chính xác. Tôi không tài nào chịu đựng được cảm giác thua lỗ mà đó là điều cần thiết trước khi đạt được lợi nhuận.

NEW YORK, NY - MAY 23:  A trader works on the floor of the New York Stock Exchange May 23, 2012 in New York City. After a volatile trading day where European stocks saw record lows, the Dow Jones Industrial Average dipped as much as 191 points but ended just off 6.66 points at 12496.15.  (Photo by Allison Joyce/Getty Images)

NEW YORK, NY – MAY 23: A trader works on the floor of the New York Stock Exchange May 23, 2012 in New York City. After a volatile trading day where European stocks saw record lows, the Dow Jones Industrial Average dipped as much as 191 points but ended just off 6.66 points at 12496.15. (Photo by Allison Joyce/Getty Images)

Rồi tôi nhận ra người ta nói cũng có phần đúng, thị trường trong ngắn hạn ngẫu nhiên nhiều hơn. Thị trường có thể đảo chiều chẳng vì một lý do gì, và thường là tôi sẽ thua lỗ dù lệnh đó đang thắng.

Những cú trade cứ thua liên tục làm tôi đau đớn cả tinh thần và thể xác. Thua lỗ khiến cho tôi cố tìm cách trả thù bằng việc trade một mô hình mà nó không thực sự tồn tại, hoặc cố trade lot lớn hơn để bù khoảng lỗ đã mất. Tôi quyết định bỏ trade với mức lỗ 20% tài khoản, và tự cảm thấy may mắn vì tốt hơn so với nhiều người bị cháy tài khoản mà vẫn tiếp tục trade.

Tại sao bạn nên thử trở thành Trader

Tôi nghĩ rằng không có cách nào tốt hơn để biết sự khó khăn trong lĩnh vực đầu tư hay trading có thể có được khi ta ra trade thực tế. Bạn cứ thử mở một tài khoản nhỏ để trade thì biết. Trading khó như thế nào. Tài khoản nên đủ nhỏ để cho trường hợp dù bạn có mất tất cả, bạn cũng không bị ảnh hưởng về tài chính.

Sau đó, hãy xem cách cơ thể bạn phản ứng với việc thua lỗ khi trade như thế nào. Tương lai chưa bao giờ khó lường hơn khi bạn biết việc bạn đang đối mặt với sự không ổn định từ thị trường khi bạn nhìn thẳng vào con quái vật market mỗi ngày.

Lúc đó, bạn sẽ tự thấy mình may mắn vì vẫn còn tỉnh táo hơn rất nhiều người, bạn sẽ không đặt cược toàn bộ số tiền vào cuộc chơi mà tỉ lệ thành công chỉ có 1%. Bạn cũng sẽ thôi làm các trò ngu ngốc như đặt cược toàn bộ tiền mình có để thử bắt đỉnh giá vàng như thời những năm 2008, và gần đây nhất là giao dịch với Bitcoin.

Like và comment ủng hộ nhé các bạn!

Leave a Reply