Bitcoin là nơi trú ẩn cho các nhà đầu tư

Bitcoin va vang la noi tru an cho cac nha dau tu
Photo: Flickr

Không có bất kỳ loại tiền mặt nào có thể tránh được những rủi ro về địa chính trị, cho dù đó có là cuộc bầu cử của Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, hay những lo lắng xung quanh việc đổi tiền gây ảnh hưởng đến Ấn Độ – nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Không có gì là chắc chắn với con đường đầy biến động phía trước. Khi tiền mặt phải chịu nhiều áp lực, điều đó khiến con người phải đi tìm những giải pháp thay thế. Vàng từng là một trong những thứ an toàn nhất, cho tới khi xuất hiện tiền điện tử, mọi người có nhiều lựa chọn hơn.

Ngày nay có thể nhìn thấy vô số các loại tiền điện tử, nổi bật như Bitcoin hay Ethereum, tất cả đều được đặt cược để chống lại tiền mặt, đồng thời kèm với những giao dịch không thể bị kiểm soát từ chính phủ.

Tình hình tồi tệ của Rupee là một ví dụ

Những sự kiện gần đây đã chứng minh Bitcoin là kẻ mạnh nhất. Ví dụ như đồng Rupee Ấn Độ đã được giao dịch ở mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi chính phủ Modi công bố đổi tiền lúc nửa đêm ngày 9/11.

Ngay lập tức đồng Rupee bị ảnh hưởng khá nặng nề. Ngày 24/11 đồng Rupee giảm xuống mức thấp kỷ lục 68.85 so với USD – theo Economic Times.

Đây là phiên giảm thứ 5 đối với loại tiền tệ này của Ấn Độ. Tờ Economic Times viết: “Tín hiệu của thị trường ngoại hối chuyển sang mức suy yếu do các nhà đầu tư nước ngoài đồng loạt bán ra để đề phòng việc rớt giá do đổi tiền và những lo lắng mới từ việc FED tăng lãi suất.”

Nhìn vào những tổn thất từ chính sách thu hồi 86% lượng Rupee tồn tại của chính phủ, điều đó khiến đồng tiền Ấn Độ mất 2.5% giá trị so với đồng USD.

Vậy Bitcoin đang làm gì tại Ấn Độ ? Không cần phải nói vì nó đang được giao dịch với giá rất cao. Tại sàn giao dịch Unocoin của Ấn Độ, 1 Bitcoin có giá Rs. 65,748 – khoảng $955 – so với thế giới giá chỉ $741.

Đồng Bolivar chuyển sang Bitcoin

Tại Venezuela, nơi mà đồng tiền quốc gia đang hấp hối từng ngày, người dân đang chuyển sang dùng Bitcoin.

Theo báo cáo của Quartz:

“Khi một đồng tiền quốc gia đang đứng trước những tín hiệu xấu như Bolivar, một đồng tiền điện tử phi quốc gia tăng giá trở nên thật hấp dẫn. Có vẻ như ít nhất người dân Venezuela cũng chuyển từ Bolivar sang dùng Bitcoin để tránh khỏi vòng xoáy lạm phát của đất nước, tiền mặt, hay thời gian lưu hành, nhưng việc gặt hái lợi nhuận từ Bitcoin thì lúc nào cũng nổi lên.”

Tại sao Bitcoin có ý nghĩa

Câu hỏi tự nhiên được đặt ra là tại sao Bitcoin trở thành rào cản chống lại những nguy cơ địa chính trị ?

Vâng, một điều tất cả chúng ta đều biết đó là khả năng trơn tru. Nó có thể di chuyển xuyên biên giới và không cần kiểm soát bởi cơ quan trung ương.

Vì không có ngân hàng hay bộ tài chính trung ương đưa ra mệnh lệnh, nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi các chính sách tại quốc gia hay những bất ổn chính trị.

Bitcoin cũng miễn nhiễm với những thao túng của nhà nước và việc kiểm soát vốn. Những yếu tố này giúp Bitcoin trở thành đồng tiền lý tưởng tại mọi thời điểm khó khăn và có rất ít người nhận ra điều này, càng có nhiều người sử dụng Bitcoin trong những tình huống bất lợi thì càng thức tỉnh những người khác hơn.

Những nhà đầu tư nhỏ lẻ nên chấp nhận Bitcoin

Đừng nghĩ những rắc rối quanh tiền mặt tại Venezuela hay Ấn Độ thì không thể xảy ra trên đất nước của bạn.

Hãy nhớ lại vụ khủng hoảng của đồng Bảng Anh năm 1970 hay mới đây là đồng Euro khiến Hy Lạp trên bờ vực phá sản, đây là nhắc nhở kịp thời về những gì có thể xảy ra, ngay cả tại châu Âu.

Cho dù đó là Brexit, Trump, Modi hay đồng tiền đang hấp hối tại Nam Mỹ, thì Bitcoin vẫn là lựa chọn cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, bạn có thể sẽ chờ đợi cho cuộc khủng hoảng tiếp theo để Bitcoin dần được chấp nhận hơn.

Leave a Reply