Bitcoin lại tiếp tục rớt giá – Động thái cứng rắn của Trung Quốc

Bitcoin lại tiếp tục rớt giá
Photo: OKCoin

Bitcoin lại tiếp tục giảm thêm 12% vào ngày 06/01/2017 sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng vào tiền tệ kỹ thuật số. Đây là đợt sụt giảm nghiêm trọng nhất trong 2 năm trở lại đây.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết giá Bitcoin đã có những biến động bất thường trong những ngày gần đây và cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn thận trước những biến động của loại tiền tệ kỹ thuật số này.

PBOC cũng đã từng cảnh báo các tổ chức tài chính nên nhận định rõ ràng về tiền tệ kỹ thuật số. Đồng thời giữ nguyên quan điểm từ năm 2013 rằng Bitcoin không phải là tiền tệ và do đó không thể tồn tại trên thị trường.

Tuy nhiên Bitcoin vẫn có thể sử dụng để di chuyển tiền mặt trên toàn cầu một cách nhanh chóng và ẩn danh do không chịu sự tác động của bất kỳ cơ quan trung ương nào.

Điều đó làm gia tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư trước tình trạng thắt chặt kiểm soát vốn gia tăng tại Trung Quốc cùng với việc Nhân Dân Tệ ngày càng suy yếu, một trong những lý do khiến giá Bitcoin đột biến trong năm 2016. Nhân Dân Tệ đã giảm 7% – một mức tồi tệ nhất kể từ năm 1994 – trong khi đó Bitcoin tăng 125%.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng khối lượng giao dich Bitcoin tại Trung Quốc chỉ là sự phóng đại từ những nhà đầu cơ.

Biến động thị trường

PBOC chi nhánh Thượng Hải đã có một cuộc gặp gỡ với đại diện của Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc – BTCC.

“Ngày 06/01 Ban Quản lý Kinh tế Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Văn phòng Vụ Tài chính tại thành phố Bắc Kinh đã nhóm họp cùng những tổ chức có liên quan đến ‘mạng lưới tiền tệ’,” PBOC cho biết.

Thông báo của BTCC

BTCC cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng:

“BTCC thường xuyên gặp gỡ PBOC và chúng tôi làm việc rất cẩn thận với họ để đảm bảo rẳng chúng tôi đang tuân thủ những quy định và pháp luật Trung Quốc.”

Trước đây với khối lượng giao dịch Bitcoin rất nhỏ, việc rửa tiền là không thể. Và bây giờ, khối lượng vẫn gia tăng hằng ngày, vẫn tương đối nhỏ, nhưng đủ làm cho Ngân hàng Trung ương phải lo lắng.

Trung Quốc đã chính thức tuyên bố năm 2017 sẽ là năm mà Bắc Kinh tập trung vào sự ổn định của hàng ngũ cấp cao trong Đảng Cộng Sản. Những tuyên đoán cho nền kinh tế Trung Quốc thời điểm này năm ngoái ra gây ra nhiều tranh cãi, nhưng nó đã không xảy ra. Đây là có thể là động thái quyết liệt đến từ chính phủ Trung Quốc.

Leave a Reply