Bong bóng Bitcoin nguy cơ của sự sụp đổ

Cộng đồng Bitcoin đang bị chia rẽ với việc liệu Bitcoin được công nhận rộng rãi và được sử dụng như một đồng tiền và lo lắng cho sự bùng nổ luôn chực chờ với các bong bóng tài sản. Cả hai bên đều có lý lẽ riêng, vì các số liệu đã cho thấy những tín hiệu tích cực về sự thừa nhận Bitcoin, trong khi các số liệu về giá cả vẫn chỉ ra BTC vẫn có thể là một bong bóng tiềm tàng.

“Bong bóng” Bitcoin hiện tại có thể là khởi đầu cho sự thừa nhận rộng rãi

“Bong bóng” Bitcoin hiện tại có thể là khởi đầu cho sự thừa nhận rộng rãi

Giá Bitcoin leo thang

Bitcoin đã có những bước nhảy dài từ tháng 8 năm 2016 với giá khoảng 550 USD / 1 bit, theo dữ liệu từ Cryptowatch, dẫn đến việc đồng tiền này vượt qua kỉ lục của chính mình hồi tháng 3 năm ngoái. Kể từ đó, không điều gì có thể cản đồng tiền này lại, với giá 1 BTC tăng từ 880 USD lên mức cao nhất trong đầu tuần này là 3490 USD.

Nguy cơ bong bóng

Việc tăng giá cực kỳ nhanh như vậy không thể được xem là điều bình thường trong thị trường đầu tư, và đây có thể là điềm báo cho một vụ sụp đổ khủng khiếp. Kể từ năm ngoái, giá Bitcoin đã tăng 611%. Kể từ tháng 3 năm 2017, giá tiếp tục tăng 381%. Điều này cho thấy một sự tăng trưởng rất nhanh, nhưng làm người ta nghi ngờ về tính bền vững của nó.
Nhưng chính xác là một bong bóng? Investopedia định nghĩa nó là:

“Một ‘bong bóng tài chính’ là từ để đề cập đến một tình huống mà có một mức độ tương đối cao của hoạt động giao dịch trên một loại tài sản, đặc biệt ở mức giá có cao hơn đáng kể so với giá trị nội tại của chúng.”

Điều cần chú ý ở đây là thuật ngữ “giá trị nội tại.” Không phải tất cả các đối tượng tăng giá nhanh chóng đều là một bong bóng. Đúng theo định nghĩa này, giá của một tài sản phải vượt quá giá trị nội tại của nó.

Sự chấp nhận rộng rãi

Thật không may, không ai có thể xác định chính xác giá trị nội tại của Bitcoin vào lúc này. Có một số dấu hiệu cho thấy những thay đổi lớn trong phản ứng của ngành công nghiệp và chính phủ đối với Bitcoin. Mặc dù SEC đã bác bỏ hai đề xuất ETF của Bitcoin, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) gần đây đã chấp thuận đơn đăng ký của LedgerX để mua bán các hợp đồng Bitcoin trong tương lai.

Trong khi đó, ở nhiều nơi như Nhật Bản và Hàn Quốc, chính phủ đã chính thức hợp pháp hoá Bitcoin và cho phép sử dụng nó để thanh toán. Thêm vào đó, công nghệ Blockchain – nền tảng của Bitcoin đã bắt đầu được thử nghiệm trong các lĩnh vực đa dạng như các phương tiện truyền thông xã hội, theo dõi thực phẩm dựa vào chuỗi cung ứng, và giúp các cơ quan và gia đình tìm kiếm thân nhân sau những thảm họa hoặc chiến tranh.

Tương tự như vậy, việc Segregated Witness đã được khóa gần đây có nghĩa là Bitcoin sẽ sớm có thể tiến hành nhiều giao dịch hơn. Quan trọng hơn, SegWit sẽ cho phép nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn như lightning network, được xây dựng trên giao thức Bitcoin. Các dịch vụ như vậy có thể cung cấp sự riêng tư, các giao dịch tức thì và khả năng mở rộng lớn hơn nhiều. Trong thực tế, lightning network tự tin rằng nó sẽ có thể xử lý hơn 100.000 giao dịch / giây.

Đây không phải năm 2013 nữa

Hệ sinh thái của Bitcoin đã lớn hơn và đa dạng hơn rất nhiều so với năm 2013. Hàng tỷ đô la đã được đầu tư vào các công ty Bitcoin, sự thừa nhận của công chúng đối với đồng tiền này đang gia tăng, và các chính phủ đã bắt đầu (nhẹ nhàng) điều chỉnh nó. Tất cả những điểm này đều hướng đến một sự thừa nhận đồng loạt.

Tiềm năng đáng kinh ngạc của SegWit và việc chấm dứt những tranh luận về khả năng mở rộng trong vòng ba năm trở lại đây của Bitcoin cũng là một gợi ý cho việc tiếp tục tăng giá của đồng tiền này trong tương lai.

Có thể chắc chắn rằng chúng ta đang ở trong một trong những chu kỳ bong bóng cuối cùng của Bitcoin trước khi nó nhận được sự chấp nhận rộng rãi. Bitcoin đang nhanh chóng chứng tỏ được khả năng của nó, và khi đạt được sự chấp nhận nhất định, những bong bóng trong quá khứ sẽ không còn là vấn đề nữa.

Theo Cointelagraph

Leave a Reply