Đây là cách Trung Quốc bóp nghẹt Bitcoin và Cryptokurrencies

Trung Quốc, quê hương của cộng đồng thợ mỏ Bitcoin lớn nhất thế giới, đang phá vỡ hoạt động cryptocurrency. Từ việc ngừng kinh doanh tiền tệ ảo trên thị trường trong nước để cấm các loại tiền xu ban đầu, các nhà quản lý đã có vai trò tiên phong trong việc định hình sự gia tăng tầng bình lưu của Bitcoin và các đối tác của nó. Những động thái của đất nước khi Chủ tịch Tập Cận Bình tập trung vào rủi ro tài chính trong nền kinh tế sau một thập kỷ bùng nổ và phá sản trong mọi thứ từ cổ phiếu đến bất động sản. Kết quả: vai trò chi phối một lần của Trung Quốc trong thế giới bí mật đang co lại.

1. Trung Quốc đang làm gì?

Trước tiên, nó cấm các loại tiền xu ban đầu, hoặc ICO – tương đương với các đợt chào bán công khai ban đầu cho các loại tiền tệ ảo mới. Sau đó, họ kêu gọi các cơ quan trao đổi địa phương ngừng kinh doanh các thuật ngữ bí mật và đưa ra đề xuất để ngăn cản việc khai thác mỏ bitcoin – quá trình điện toán nhiều năng lượng làm cho các giao dịch với đồng tiền số có thể. Nó cũng chuyển sang ngừng các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài về việc cấm ICO ở trong nước. (Công ty Renren của New York đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch ICO ở nước ngoài). Các quan chức hiện đang có ý định ngăn chặn việc truy cập vào các nền tảng trực tuyến và các ứng dụng trên điện thoại di động cung cấp các dịch vụ giống như trao đổi cho các mật mã. Các thị trường chứng khoán trong nước cũng vậy, là những công ty có xu hướng quảng cáo là những cổ đông có liên quan đến việc tăng cổ phiếu. Đó là một phần của nỗ lực phối hợp của các cơ quan bao gồm ngân hàng trung ương, chính phủ không gian ảo và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc.

2. Thương mại Bitcoin được phép ở Trung Quốc?

Bitcoin và các đối tác của nó vẫn có thể được giao dịch, nhưng chỉ trên thị trường tự do, một quy trình chậm hơn mà một số nhà phân tích cho rằng làm tăng rủi ro tín dụng.

3. Tại sao Trung Quốc lại nứt?

Không có giải thích rõ ràng, nhưng làm sạch rủi ro từ các thị trường tài chính đã là một thần chú của chính phủ trong hơn hai năm. Trong số các mối quan tâm chính là ngành ngân hàng bóng mờ đang phát triển, một nguồn tiềm năng của các khoản vay không được kiểm soát đối với các nhà đầu cơ trong bất kỳ cơn sốt mới nhất nào xảy ra. Tiền tệ kỹ thuật số cũng cung cấp một cách để chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc, có khả năng thêm vào dòng chảy ra mà các quan chức đã tích cực thiết lập về bắt nguồn. Mark McFarland, chuyên gia kinh tế của Union Bancaire Privee SA HK, nói rằng những động thái “kiềm chế” đề xuất một quá trình dài hạn để thắt chặt kiểm soát các hoạt động không thuộc lĩnh vực tiền tệ thông thường.

4. Trung Quốc chống cryptocurrency?

Khó khăn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chạy thử nghiệm nguyên mẫu mã bí mật của riêng mình, tiến gần hơn đến việc trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên phát hành số tiền. Tuy nhiên, tầm nhìn của TQ dường như dựa nhiều hơn vào việc kiểm soát các giao dịch như thế trái ngược với nguyện vọng tự do của Bitcoin.

5. Tác động của hành động của Trung Quốc là gì?

Những động thái này đang định hình lại ngành khai thác mỏ Bitcoin và làm tăng chi phí. Những người khai thác ban đầu đổ xô vào Trung Quốc vì quyền lực không đắt tiền của họ, các nhà máy sản xuất chip và lao động rẻ tiền – giờ đây họ có thể phải tìm nơi khác. Bitmain, điều hành hai tập đoàn khai thác Bitcoin lớn nhất của Trung Quốc, đang thiết lập trụ sở khu vực tại Singapore và hiện đang có các hoạt động khai thác mỏ ở Hoa Kỳ và Canada. BTC.Top, hồ bơi khai thác số 3, cũng đang mở một cơ sở tại Canada. Các dịch vụ giao dịch và dịch vụ mượn tiền của Bitcoin trong nước cũng sẽ được ra đi, mở các cửa hàng không theo đơn đặt hàng ở Hồng Kông hoặc xem hoạt động tại Singapore hoặc Hàn Quốc.

6. Còn giá cryptocurrency thì sao?

Giá đầu tiên có vẻ như nhồi nhét tin tức về quy định tăng của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng xu hướng điều chỉnh tăng đã làm nặng lên các đồng tiền số, giúp giải thích những tổn thất nặng nề vào đầu năm 2018.

7. Những nơi nào khác đang kiềm chế?

Đáng chú ý là Hàn Quốc, quê hương của cuộc buôn bán bí mật điên cuồng nhất. Quốc gia này đang kiểm tra một số ngân hàng trong cuộc đàn áp các hoạt động rửa tiền liên quan và đang xem xét việc đóng các giao dịch bí mật. Các quan chức cũng đang xem xét mức thuế lợi nhuận thu được đối với việc buôn bán bí mật ở Hàn Quốc, nơi nhu cầu lớn đến mức giá thường cao hơn đáng kể so với các nơi khác. Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi của Hoa Kỳ vào cuối năm ngoái đã bắt đầu kiềm chế một số thương vụ mã số.

Leave a Reply