Giá Bitcoin tăng chóng mặt trong 4 ngày qua, lên cao nhất trong lịch sử đồn tiền ảo Bitcoin

Giá Bitcoin tăng chóng mặt trong 4 ngày qua, lên cao nhất trong lịch sử đồn tiền ảo Bitcoin được đánh dấu ở mốc 21.0000 USD hôm 21/05/2017, tỷ lệ vốn hóa với đồng tiền ảo Bitcoin cũng lên 33 tỷ USD cao nhất từ trước tới nay

Hôm qua giá đã lên cao nhất trong lịch sử của đồng tiền này tới hôm nay 22/05/2017. Điều đáng ngạc nhiên là giá Bitcoin đã tương đối ổn định trong hai tháng cuối cùng trước khi nhảy vọt vào cuối tuần này. Vậy tại sao có sự tăng vọt này?

Trước tiên hãy tìm hiểu Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số cũng giống như đồng USD hay đồng Việt Nam, đồng Yên, đồng Euro cũng là một loại tiền tệ; bitcoin cho tới giờ phút này có thể được gọi là đồng tiền của Internet, hoặc chúng ta cũng có thể gọi bitcoin là “tiền điện tử” cho nhanh và tiện, thậm chí có thể nói một cách ngắn gọn hơn nữa: “Bitcoin là tiền.”

Cơ chế Bitcoin?

Từ xưa, người ta đã thấy rằng trao đổi thực phẩm với nhau thì rất bất tiện, nên họ đã sáng chế ra một vật quy ước giá trị để giao dịch nên họ chọn bạc, vàng, vì chúng quý hiếm và khó tìm. Rồi đến tiền để thuận tiện trong việc trao đổi hàng hóa. Đặc điểm của tiền, bạc hay vàng là khi di chuyển đi xa chúng ta sẽ cần một tổ chức thứ ba vận chuyển và bảo vệ, chính điều này tạo ra lệ phí, ví như một tổ chức sẽ trích 2% số tiền được chuyển đi từ nước này qua nước khác để tính phí. Đồng thời, cơ chế này cần lòng tin, vậy làm thế nào để tạo được sự tin cậy giữa đôi bên trong một môi trường như Internet?

Câu trả lời có thể là Paypal, một trang web giúp thanh toán trực tuyến bằng cách đóng vai trò trung gian trong mua bán online, bạn chuyển tiền cho Paypal, Paypal lấy phí và thanh toán giúp bạn.

Một giải pháp được nhiều người tin là còn tốt hơn nữa, họ không cần phải qua một tổ chức thứ ba với một hệ thống máy tính tập trung trong một ngôi nhà lớn để xử lý: Đó là Bitcoin. Đây là dạng công nghệ mới gọi là blockchain không cần bên thứ ba. Blockchain là cuốn sổ cái ghi lại mọi giao dịch, các máy tính của người dùng bitcoin sẽ đóng vai trò trao đổi thông tin qua lại trực tiếp với nhau và cập nhật vào blockchain, cơ chế này cho mọi máy tính ngang hàng tham gia vào hệ thống đóng sẽ tự mình ghi lại giao dịch và trao đổi, xác minh giao dịch.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán vô chủ; các máy tính liên tục thực hiện việc kiểm toán độc lập bằng cách xác minh dữ liệu nhận tới và so sánh với chữ ký của giao dịch đó. Blockchain là một sổ cái mà ai cũng có thể kiểm tra nhưng không ai điều khiển. Đây là công nghệ mới của mật mã học khiến người ta không thể can thiệp.

Vậy tại sao Bitcoin được chấp nhận? Câu trả lời là cộng đồng lòng tin có thể tạo ra tiền. Vì ngày xưa nếu người ta dùng vỏ sò, vàng bạc, ngân phiếu để làm tiền. Bạn chỉ cần đảm bảo là đa số mọi người tin rằng thứ đó có thể đổi được một thứ khác có giá trị thực tế như thức ăn, quần áo và chỗ ở.

Vì Bitcoin là công nghệ mã hóa đảm bảo và giao dịch bitcoin diễn ra trực tiếp (peer-to-peer), giao dịch cực nhanh và bitcoin có giới hạn nên được một cộng đồng lớn người dùng tin tưởng, sử dụng. Thế là Bitcoin nghiễm nhiên trở thành một loại tiền tệ. Và có sự liên quan tới các loại tiền tệ hay biến động kinh tế khác.

Leave a Reply