Giá tiền ảo Bitcoin lần đầu tiên vượt giá vàng

Giá tiền ảo Bitcoin lần đầu tiên vượt giá vàng – Đây được xem là kết quả của nhu cầu Bitcoin tăng mạnh ở Trung Quốc…

Giá Bitcoin luôn biến động thất thường kể từ khi đồng tiền ảo này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009 - Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin luôn biến động thất thường kể từ khi đồng tiền ảo này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009 – Ảnh: Reuters.

Giá một đơn vị tiền ảo Bitcoin đã lần đầu tiên vượt qua giá của một ounce vàng, hãng tin BBC cho biết.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/3, giá 1 đồng Bitcoin là 1.268 USD, trong khi giá vàng thế giới chốt ở mức 1.233 USD/oz.

Đây được xem là kết quả của nhu cầu Bitcoin tăng mạnh ở Trung Quốc, nơi các cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo về việc dùng tiền ảo như một phương tiện nhằm chuyển tiền ra nước ngoài.

Xu hướng tăng giá mạnh của Bitcoin trong mấy tháng vừa qua là một sự đảo chiều của những gì diễn ra trước đó. Trước đợt tăng giá này, giá Bitcoin đã giảm mạnh từ năm 2014 sau khi sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới bị sập.

Giá Bitcoin luôn biến động thất thường kể từ khi đồng tiền ảo này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009. Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu Bitcoin có thể tồn tại đến bao lâu.

Đầu năm nay, cơ quan chức năng Trung Quốc siết chặt kiểm soát các hoạt động giao dịch Bitcoin như một biện pháp nhằm ngăn dòng vốn chảy bất hợp pháp khỏi nước này.

Ban đầu, Bitcoin giảm giá vì nỗ lực này của Bắc Kinh. Chỉ trong vòng vài ngày trong tháng 1, giá Bitcoin sụt từ 1.130 USD xuống còn 775 USD. Mặc dù vậy, giá Bitcoin đã nhanh chóng tăng mạnh sau đó và liên tiếp lập kỷ lục.

Bitcoin được nhiều người ca ngợi là một dạng mới của tiền tệ. Cũng giống như các đồng tiền bình thường, giá trị của Bitcoin được xác định dựa trên mức giá mà mọi người sẵn sàng trả để có 1 đồng Bitcoin.

Để thực hiện giao dịch Bitcoin, một thủ tục gọi là “đào Bitcoin” phải được diễn ra, trong đó một máy tính sẽ giải một bài toán khó với lời giải là con số gồm 64 chữ số. Với mỗi bài toán được giải, một lô Bitcoin được xử lý, và người “đào Bitcoin” được trao những đồng Bitcoin mới.

Để bù lại sức mạnh ngày càng lớn của con chip máy tính, độ khó của các bài toán được điều chỉnh để đảm bảo một lượng ổn định đồng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày. Hiện có khoảng 15 triệu đồng Bitcoin đang tồn tại, với tổng trị giá lần đầu tiên vượt ngưỡng 20 tỷ USD.

Để nhận một đồng Bitcoin, một người sử dụng phải có một địa chỉ Bitcoin. Đó là một dãy gồm từ 27-34 chữ cái và chữ số, hoạt động giống như một hộp thư ảo để gửi và nhận Bitcoin.

Do không được đăng ký, người dùng có thể sử dụng những địa chỉ này để giấu kín danh tính khi thực hiện một giao dịch. Địa chỉ Bitcoin được cất trong ví Bitcoin, công cụ dùng để người dùng quản lý tiền ảo Bitcoin mà họ có.

Leave a Reply