Giống như vàng – Bitcoin trở thành một kênh trú ẩn an toàn

Bitcoin tro thanh mot kenh tru an an toan
Photo: Flickr

Tính ổn định của Bitcoin trong giai đoạn bất ổn chính trị hiện nay giúp loại tiền tệ kỹ thuật số này được các nhà đầu tư xem như là một kênh trú ẩn an toàn để bảo vệ tài sản của họ.

Hai sự kiện lớn là Brexit và bầu cử tại Mỹ trong năm 2016 vừa đi qua đã để lại những rủi ro bất ổn chính trị khi nắm giữ tiền mặt, cổ phiếu, hàng hoá và những lĩnh vực tài chính khác. Hậu quả của những sự kiện này cho thấy tiền tệ và cổ phiếu của các quốc gia giảm mạnh trong khoảng thời gian rất ngắn.

An toàn là trên hết

Yếu tố quan trọng hàng đầu mà những nhà đầu tư xem xét chính là sự an toàn. Khi biết trước biến động, những nhà đầu tư thường tìm kiếm một kênh trú ẩn an toàn để bảo vệ tài sản của họ.

Sự kiện gần đây cho thấy rằng cũng giống như vàng, Bitcoin có thể gánh vác được vai trò bảo đảm giá trị tài sản.

Michael Vogel – CEO của Netcoins, nói:

“Một số phạm vi của Bitcoin vẫn cho thấy đây là một phương tiện đầu tư rủi ro cao, trong khi những người khác coi Bitcoin là một kênh trú ẩn an toàn cuối cùng.”

Tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin được xây dựng từ nền móng lên và thiết kế cho thời đại công nghệ thông tin. Bitcoin cho phép các giao dịch ngang hàng nhau, trực tiếp, không thông qua trung gian, do đó nó không bị ràng buộc vào chính trị.

Đặc điểm này đã thúc đẩy lượng người tự tin nắm giữ loại tiền tệ kỹ thuật số gần đây. Tính ổn định thể hiện qua các sự kiện nói trên đã tăng cường độ tin cậy đối với loại tiền như Bitcoin.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Tuy nhiên, Vogel cho rằng vẫn chưa hoàn hảo để tuyên bố Bitcoin là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, vẫn còn một số việc phải làm.

Vogel nói, “Tôi nghĩ hiện tại thì Bitcoin vẫn là một hình thức đầu tư rủi ro cao ở một số nơi, nhưng khi chúng tôi tiếp tục bình ổn giá, thì ngay cả những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao nhất cũng sẽ thoải mái hơn với Bitcoin.”

Vogel tiếp tục giải thích rằng những người háo hức theo dõi Bitcoin đều đã biết được giá trị của nó như một kênh trú ẩn an toàn và điều đó đã được chứng minh. Ngoài Brexit, còn những ví dụ khác ở Hy Lạp, Trung Quốc, Argentina và còn nhiều nơi nữa, những nơi có xu thế bất ổn chính trị dẫn đến việc gia tăng xu hướng ủng hộ Bitcoin.

Vogel kết luận bằng cách chỉ ra những xu hướng của khách hàng Netcoins – những người cư xử với Bitcoin giống hệt cách họ cư xử với Vàng.

Ông nói: “Trong buổi đối thoại với khách hàng của Netcoins Virtual ATM, tôi đã biết được rằng một số người mua Bitcoin cũng chính là những nhà đầu tư vàng. Họ nói với tôi rằng họ đầu tư vào Bitcoin vì những lý do giống hệt họ đầu tư vào vàng – Bitcoin và vàng đều có thể thay thế, đều là kênh trú ẩn an toàn so với tiền mặt”.

Leave a Reply