Interledger: Cách kết nối tất cả các blockchains và Value Networks

Interledger được sinh ra từ một dự án để xây dựng một nền tảng hợp đồng thông minh blockchain-agnostic. Thách thức chính là tính trung lập: làm thế nào một ứng dụng phi tập trung có thể mua các tài nguyên như lưu trữ và tính toán, mà không bị ràng buộc với một blockchain cụ thể? Trên internet, các ứng dụng và dịch vụ phải đối mặt với một vấn đề tương tự về cách kiếm tiền trực tiếp mà không dựa vào một đồng tiền điện tử duy nhất, một mạng độc quyền như Visa hoặc PayPal hoặc nền tảng nguyên khối như Apple. Interledger được thiết kế để trả lời câu hỏi:

“Một mạng lưới phổ biến để gửi giá trị, độc lập với bất kỳ công ty hoặc tiền tệ nào, trông như thế nào?”
Interledger hiện đang hoạt động và giao thức cốt lõi đã được hoàn thành vào cuối năm 2017. Các trường hợp sử dụng sớm của mạng bao gồm trao đổi tiền điện tử không đáng tin cậy và cho phép các mô hình kinh doanh mới có micropayments phát trực tuyến. Và đó mới chỉ là khởi đầu. Bài đăng này cung cấp tổng quan về mạng Interledger và nêu bật các tính năng chính của giao thức giúp kết nối các hệ thống giá trị và chặn khối khác nhau.

Một mạng lưới trao đổi phân cấp

Interledger được tạo thành từ một mạng kết nối, các nhà khai thác độc lập hoạt động như các sàn giao dịch phi tập trung hoặc các nhà tạo lập thị trường cho tiền điện tử, tiền tệ fiat và các tài sản được mã hóa khác. Giao thức này cho phép người dùng giao dịch tự nhiên trên mạng mà họ lựa chọn, mà không cần phải chuyển tài sản sang một trao đổi tập trung hoặc tới một blockchain cụ thể để giao dịch.

Mạng Interledger không có quyền hạn hoặc công ty trung tâm và giao thức không gắn với bất kỳ loại tiền tệ, mã thông báo hoặc blockchain nào.

Thanh toán từ một loại tiền tệ sang một loại tiền tệ khác

Với Interledger, người dùng có thể gửi BTC và người nhận sẽ tự động nhận ETH hoặc bất kỳ loại tiền tệ ưa thích nào của họ sẽ xảy ra. Các tài sản được trao đổi trong dòng chảy của việc chuyển giao mà không có một trong hai bên cần phải suy nghĩ về cách thức điều này xảy ra.

Phía sau hậu trường, Interledger định tuyến các gói tiền trên các mạng giá trị như các gói dữ liệu internet giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Khi người dùng gửi BTC, ví của người dùng sẽ gửi các gói Interledger có giá trị bằng BTC tới một trình kết nối. Trình kết nối áp dụng tỷ giá hối đoái của họ và chuyển tiếp các gói ETH được giao cho người nhận.
interledger-how-to-interconnect-all-blockchains-and-value-networks1

Đối với các tài sản mơ hồ hơn, các gói Interledger được tự động định tuyến qua nhiều trình kết nối và mỗi gói được khuyến khích để giúp tìm ra các đường dẫn tốt nhất thông qua mạng. Quan trọng hơn, tất cả điều này xảy ra mà không cần người gửi cần tin tưởng các trình kết nối, vì giao thức đảm bảo rằng tiền của người gửi không thể bị mất hoặc bị đánh cắp khi chuyển tiếp (xem phần Tin cậy Gửi bên dưới).

Các tính năng chính của Giao thức mở

Interledger là một giao thức thuần túy và sự đơn giản là một trong những nguyên tắc thiết kế chính. Giao thức càng đơn giản, càng có nhiều mạng có thể kết nối. Bằng cách này, chúng tôi đã thu hút được nhiều nguồn cảm hứng từ Internet. Mạng mở của mạng trở nên linh hoạt hơn, có thể mở rộng và giàu tính năng hơn bất kỳ mạng độc lập nào.

Các tính năng chính của Giao thức xen kẽ là:

 • Định dạng gói đơn giản
 • Gửi tin cậy
 • Giá trị gói

Định dạng gói đơn giản

Cốt lõi của Giao thức xen kẽ (ILP) là gói ILP, tiêu chuẩn nhắn tin được sử dụng giữa người gửi, trình kết nối và người nhận. Gói này được lấy cảm hứng từ các gói và địa chỉ Giao thức Internet (IP), là lõi của Internet.
ILPv4 có ba loại gói: Chuẩn bị, Thực hiện và Từ chối; tương ứng với yêu cầu, phản hồi và thông báo lỗi. Các cổng nối tiếp Chuẩn bị các gói từ người gửi đến người nhận và các đầu nối chuyển tiếp các gói dữ liệu Hoàn thành hoặc Từ chối lại từ người nhận đến người gửi.

Chuẩn bị các gói chỉ có năm trường: địa chỉ đích, số lượng, dữ liệu đầu cuối, và “điều kiện” và hết hạn cho phép gửi tin cậy. Định dạng gói là mạng không thuyết phục và lược đồ địa chỉ ILP phổ quát giúp các trình kết nối định tuyến các gói đến đúng máy thu.

Gửi tin cậy

Tính năng chính thứ hai của Interledger là nó cho phép người dùng gửi tiền qua mạng kết nối mà không cần phải tin tưởng họ. ILP đảm bảo rằng tiền của người gửi không thể bị mất hoặc bị đánh cắp trong chuyến bay, điều quan trọng là tạo ra một mạng lưới mở và cạnh tranh.

Interledger sử dụng luồng gói “chuyển tiếp và lùi” hoặc cam kết hai giai đoạn được khuyến khích, trong đó người nhận được thanh toán trước khi tiền rời khỏi tài khoản của người gửi.

interledger-how-to-interconnect-all-blockchains-and-value-networks2

 • Chuẩn bị các gói đi từ người gửi đến người nhận (phần “chuyển tiếp”) và thể hiện cam kết thanh toán, nếu và chỉ khi đầu nối trình bày bằng chứng cho thấy người nhận đã được thanh toán.

 • Thực hiện các gói dữ liệu bao gồm bằng chứng rằng người nhận đã được thanh toán và được chuyển tiếp bằng các đầu nối lại cho người gửi (phần “lạc hậu”). Chỉ người nhận mới có thể tạo ra bằng chứng chính xác, đó là một hình ảnh đơn giản của một băm. Người gửi biết chắc chắn khi tiền đến, bất kể đường dẫn gói nào đã thực hiện qua mạng kết nối. Nếu gói tin bị bỏ qua hoặc bị bỏ qua, người gửi sẽ không bao giờ nhận được Thực hiện và tiền sẽ không bao giờ rời khỏi tài khoản của họ.

 • Từ chối các gói tin được trả về bởi người nhận nếu họ không muốn gói Chuẩn bị hoặc gói không vượt qua một trong các kiểm tra của người nhận. Các trình kết nối cũng có thể trả về các gói Từ chối nếu Chuẩn bị hết hạn trước khi Thực hiện được trả về. Lưu ý rằng người gửi có thể thử lại các gói bị từ chối vì họ chưa gửi tiền và các giao thức cấp cao hơn được xây dựng trên đầu trang của Interledger sẽ tự động xử lý lại.

Giá trị gói

Tính năng chính thứ ba của Interledger (và sự khác biệt lớn nhất giữa ILPv1 và ILPv4) là giá trị đóng gói, hoặc chia các chuyển lớn hơn thành nhiều gói có giá trị thấp hơn. Điều này rất giống với cách các tệp lớn được gửi qua internet được gửi như nhiều gói nhỏ. Các lợi ích tương tự đáng ngạc nhiên với chính internet, vì các gói đồng nhất làm tăng hiệu quả, bảo mật và khả năng tương tác của mạng

Trình kết nối xử lý các gói Interledger sử dụng các hồ bơi vốn hoặc thanh khoản hạn chế, và sử dụng hiệu quả này là trung tâm để giữ chi phí thấp. Mỗi gói Chuẩn bị yêu cầu kết nối để giữ số tiền được chỉ định cho đến khi giao dịch được thực hiện hoặc bị từ chối. Số lượng gói nhỏ hơn giúp kết nối tránh đặt trước số tiền lớn cho mỗi giao dịch trước khi biết liệu nó có được hoàn thành hay không. Kết nối có thể hoạt động với các thanh khoản nhỏ hơn và tăng vận tốc và sử dụng tiền của chúng.

Các khoản thanh toán được gói hóa cũng làm tăng tính bảo mật và khả năng phục hồi của mạng. Các trình kết nối có thể phân bổ thanh khoản của họ như băng thông Internet (“băng thông thanh toán”) để ngăn người dùng can thiệp vào kết nối của người khác. Ngoài ra, các gói nhỏ hơn cho phép sử dụng thời gian chờ Chuẩn bị gói tin ngắn hơn, điều này rất quan trọng để giảm thiểu “vấn đề tùy chọn miễn phí” (khóa trong tỷ giá hối đoái mà kẻ tấn công có thể khai thác). Đồng thời, các gói tin có giá trị thấp hơn làm giảm nguy cơ đối với một trình kết nối được đặt ra do không gửi gói Fulfill kịp thời.

Cuối cùng, các khoản thanh toán được gói hóa giúp Interledger kết nối nhiều loại sổ cái khác nhau và tạo điều kiện cho một loạt các trường hợp sử dụng rộng hơn. Các gói nhỏ hơn có thể được xóa thông qua ILP mà không có ký quỹ được cung cấp sổ cái, cần thiết cho ILPv1. Điều này làm giảm các yêu cầu để tích hợp sổ cái xuống chỉ để có khả năng chuyển giá trị (mặc dù các kênh thanh toán đơn giản là tốt để tăng tốc độ và chi phí thấp hơn).

Các trình kết nối có thể tối ưu hóa tốc độ và thông lượng, bởi vì mọi giao dịch – từ các giao dịch mua lớn tới các dòng micropayments – biến thành các gói ILP có kích thước tương tự.

Mạng Interledger hôm nay

Mạng Interledger ban đầu được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng micropayment và tin tưởng giao dịch tiền điện tử một cách tự tin qua các blockchains. Dưới đây là một số cơ sở hạ tầng và các công ty ứng dụng xây dựng với ILP (và có, họ đang tuyển dụng!):

 • Coil là dịch vụ đăng ký hỗ trợ người sáng tạo nội dung web được củng cố bởi micropayments Interledger và tiêu chuẩn Kiếm tiền trên web được đề xuất. Link demo.

 • StrataLabs là công ty kết nối thương mại Interledger đầu tiên, cho phép các dịch vụ micropayment như Coil.

 • Kava chạy một kết nối Interledger và đang phát triển công nghệ cho hệ sinh thái ILP bao gồm tích hợp chéo tiền tệ mới và một chuỗi khối dựa trên Cosmos được tối ưu hóa cho ILP.

 • Quỹ Bill & Melinda Gates đã phát triển Mojaloop, một hệ thống thanh toán nguồn mở cho các thị trường mới nổi, sử dụng Interledger để tăng tính bao gồm tài chính thông qua khả năng tương tác.

 • Ilp.ix, một dự án mlab, là một trao đổi ngang hàng XRP giúp kết nối tìm và kết nối với nhau.

 • XRP Tip Bot enables Twitter, Reddit, and Discord users to tip one another using XRP and ILP.

Xây dựng trên Interledger

 • Quan tâm đến việc chạy một kết nối Interledger? Xem hướng dẫn này.
 • Bạn muốn bắt đầu xây dựng ứng dụng với Interledger? Tải về tiền và kiểm tra các hướng dẫn để kết nối với Interledger chỉ trong vài phút.
 • Nếu bạn quan tâm đến việc tham gia dự án, hãy tham gia các cuộc gọi cộng đồng hai tuần một lần và trò chuyện với chúng tôi trên Gitter.

Tại Xpring, sáng kiến ​​hệ sinh thái của Ripple, chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ các nhà phát triển và dự án xây dựng cả cơ sở hạ tầng và ứng dụng trong hệ sinh thái Interledger. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các kết nối và ví mới cũng như các dịch vụ micropayment và các ứng dụng trao đổi phi tập trung. Nếu bạn đang xây dựng ở những khu vực này, vui lòng liên hệ tại xpring@ripple.com.

Giới thiệu về Interledger

Interledger là một giao thức mã nguồn mở được phát triển bởi nhóm cộng đồng W3C Interledger. Không có công ty, tiền tệ hoặc blockchain Interledger nào.

Leave a Reply