IOTA: Nhà phát triển mã hóa trị giá 3,7 tỷ đô la từ yêu thích tới ghét

Cryptocurrency đang thu thập dữ liệu với tầm nhìn đầy tham vọng cho tương lai.

Thật vậy, một trong những cách gây xúc động nhất trong đó công nghệ có thể tăng lên là thông qua sự kết hợp của nó với một khái niệm được gọi là internet của sự vật (IoT), theo đó gần như mọi thứ (nghĩ rằng đồng hồ, tủ lạnh và xe ô tô) được kết nối với internet và như như vậy, “nói chuyện” với nhau. Chẳng hạn, một cảm biến trên hộp sữa của bạn trong tủ lạnh có thể nhận thấy bạn đang xuống cốc cuối cùng và gửi đơn đặt hàng đến cửa hàng tạp hoá địa phương.

Dự án IOTA đang thu hút khá nhiều sự quan tâm để thêm công nghệ lấy cảm hứng từ cryptocurrency vào trường hợp sử dụng này, biến nó thành một thị trường mở.

Thật vậy, tại các buổi họp mặt kỹ thuật tại thành phố New York, không có gì ngạc nhiên khi nghe các nhà phát triển nhận xét rằng công nghệ nền tảng của IOTA, “blockchained blockchain”, hay “rối”, là tương lai của không gian blockchain.

Không chỉ IOTA chào hàng như là một cách để nâng cấp các xưởng của hệ thống tập trung hiện nay, tinh giản kinh doanh về mặt thời gian và chi phí mà còn là một cách để loại bỏ ngành công nghiệp khai thác của tất cả các bệnh dịch – ví dụ như các vấn đề về quy mô, gây ra tình trạng dư thừa giao dịch và chi phí cao và lượng năng lượng khổng lồ mà kiến ​​trúc công nghệ tiêu thụ.

Thành viên của IOTA, David Sonstebo, trong một cuộc phỏng vấn, cho biết: “Điều hiển nhiên là IOTA là dự án đầu tiên vượt ra khỏi cuộc chiến, chúng tôi đã giải quyết được những điểm đau chính của giao dịch – không có phí” với CoinDesk.

Những tuyên bố táo bạo này được củng cố bởi mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp lớn và các cơ quan, bao gồm Volkswagen và Thành phố Đài Bắc tại Đài Loan.

Tuy nhiên, nhóm IOTA gồm 150 nhà phát triển, nhà báo mật mã và những người khác không thể luôn luôn giữ những câu chuyện của họ thẳng thắn, và có những lần khác bị đối xử kém với những lời chỉ trích, đặc biệt là liên quan đến lỗ hổng bảo mật trong kiến ​​trúc của nó.

Như vậy, các chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu nhiều ý tưởng của IOTA sẽ thực sự hoạt động và nếu không, liệu các nhà đầu tư hiện tại và người sử dụng đang hỗ trợ mạng lưới 2,7 tỷ đô la theo mũ thị trường, sẽ không còn may mắn nữa.

Aviv Zohar, một nhà nghiên cứu mật mã và là giảng viên cao cấp của Đại học Hebrew cho biết: “Điều đó thật đáng kinh khủng. Điều đáng kinh ngạc là mức vốn hóa thị trường của họ rất cao”.

Vì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều lỗ hổng trong IOTA, ông hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa, và IOTA bashing để tiếp tục.

Zohar nói với CoinDesk:

“IOTA là một loại tiền tệ tôi thích ghét”.

MIT head-to-head
Zohar không phải là một mình ở đó.

Sự phiền toái xung quanh công nghệ của IOTA bắt đầu vào tháng Chín sau khi một cuộc điều tra của các nhà nghiên cứu từ Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số của DC (DCI) của MIT đã phát hiện ra những gì họ cho là một lỗ hổng trong mã dự án.

Theo các nhà nghiên cứu, các nhà phát triển IOTA đã sử dụng một hàm băm được tạo ra trong nhà (gọi là P-Curl) để bảo vệ dữ liệu trong hệ thống, một số lớn trong số các nhà mật mã, không có lý do nào cho rằng nó được ưa thích sử dụng các chức năng nghiên cứu và kiểm tra tồn tại ngày nay.

Tuy nhiên, các nhà phát triển IOTA nói trên thực tế, quyết định này là cố ý – nhằm ngăn chặn bất cứ ai sao chép phần mềm mã nguồn mở của họ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã quay trở lại, lập luận rằng không có ý nghĩa gì kể từ khi cơ sở của phần mềm mã nguồn mở là do cộng đồng nhà phát triển rộng rãi hơn được sao chép tự do.

“Các nhà phát triển IOTA đã không thể giải thích cho tôi về lý do tại sao họ nghĩ rằng chức năng băm không an toàn của họ là an toàn”, Matthew Green, giáo sư mật mã của John Hopkins, nói.

Nhưng mọi thứ đã leo thang xa hơn từ đó.

Người phát ngôn của IOTA, Sergei Ivancheglo, đã đe doạ Ethan Heilman của trường Đại học Boston, một trong những nhà nghiên cứu báo cáo tính dễ tổn thương của hàm hash.

Trong cuộc họp Financial Crypto 2018 vào cuối tháng 2, tweet của Ivancheglo là một điểm thảo luận chính. Trong khi các cuộc tranh luận nerdy quay luẩn quẩn không có gì mới cho không gian cryptocurrency, các nhà nghiên cứu an ninh cho rằng các vụ kiện đe dọa có thể làm suy yếu nghiêm trọng ngành công nghiệp.

Theo nhà nghiên cứu khoa học máy tính UCL Sarah Azouvi nói với CoinDesk:

“Các nhà nghiên cứu cố gắng đo lường và cố gắng làm cho mọi thứ an toàn hơn, có thể có tác động nghiêm trọng nếu người ta sợ báo cáo lỗi “.
Lỗ 4 triệu đô la
Mặc dù không có bất kỳ người dùng IOTA nào bị mất tiền vì chức năng băm tùy chỉnh, nhưng một số người sử dụng IOTA đã mất một lượng đáng kể mật mã của họ – lên tới 4 triệu đô la – điều mà một số nhà quan sát ngành công nghiệp cho là không đủ năng lực của nhóm IOTA.

Ví tiền chính thức của IOTA không có cái gọi là “máy phát điện hạt nhân” để giúp người sử dụng sản xuất chìa khóa để kiểm soát đồng tiền của mình.

Mặc dù Tổ chức IOTA chi tiết cách an toàn nhất để tạo ngẫu nhiên, đưa ra danh sách tất cả các trang web an toàn để làm như vậy, một số người dùng đã vào các trang web không có trong danh sách – một là một scam mà các phím lưu trữ được tạo ra trên và cuối cùng sử dụng những người để ăn cắp tiền.

Sonstebo của IOTA cho biết: “Rất nhiều người ngây thơ đã đưa chìa khóa riêng của họ đến với cá nhân này. Đây là một sự kiện không may”, ông gọi là thủ phạm là một “scumbag”.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lập luận rằng IOTA là nạn nhân đáng xấu hổ khi trên thực tế nền tảng của dự án nên chắc chắn rằng ví tiền chính thức của nó có một máy phát điện hạt nhân đính kèm.

“Nó đã qua dao cạo của Hanlon cho tôi”, Tadge Dryja, một nhà phát triển mạng lưới sét và người say mê crypto, chỉ ra câu châm ngôn, “” Không bao giờ thuộc tính ác mộng được giải thích thỏa đáng bởi sự ngu ngốc. ”

Ông tiếp tục, nói rằng ông phải “giả mạo” kể từ khi thêm một máy phát điện hạt nhân là “hoàn toàn tầm thường”, chỉ đòi hỏi một dòng mã.

Heilman nói với CoinDesk: “Hầu như tất cả các phần mềm mật mã đều được thiết kế để tạo ra các số ngẫu nhiên an toàn cho người dùng của họ. Người dùng có trách nhiệm tạo ra sự ngẫu nhiên an toàn là nguy hiểm như người dùng có thể sử dụng một nguồn xấu của ngẫu nhiên. ”

Những người đồng sáng lập IOTA đã trộn lẫn những phản ứng của họ với sự kiện này.

Đồng sáng lập Dominik Schiener thừa nhận rằng kinh nghiệm của người dùng không phải là lý tưởng, nhưng lập luận rằng IOTA không nên lảm nhảm vì kinh nghiệm người dùng trong toàn bộ cộng đồng crypto là kém cỏi như một toàn thể. Trong khi Sønstebø lập luận rằng dự án muốn để lại sự ngẫu nhiên tạo ra cho người dùng để họ có quyền kiểm soát nhiều hơn.

“Chúng tôi để nó lên cho cá nhân để có được ngẫu nhiên của riêng mình,” ông nói, thêm:

“Chúng tôi cho họ sự tự do để làm điều đó, bạn đang ở trong bí mật, toàn bộ vấn đề là bạn không phải tin tưởng bất cứ ai.”

Điều đó nói rằng, Sønstebø chỉ ra rằng IOTA sẽ tung ra một chiếc ví mới gọi là Trinity trong vài tuần tới để giải quyết vấn đề. Ví dụ này không chỉ có bộ tạo địa chỉ ngẫu nhiên được xây dựng sẵn, nhưng nhóm cũng đang lên kế hoạch chạy mã thông qua kiểm toán an toàn để có biện pháp tốt.

“Nếu bà của bạn hút thuốc lá, thì cô ấy vẫn có thể sử dụng nó”, ông nói.

Duy nhất không phải lúc nào cũng có ích
Một điểm khác biệt duy nhất của IOTA là nó đề cập đến kế hoạch.

Mặc dù chương trình đã được tạo ra để hoạt động ngay cả sau khi máy tính lượng tử khởi động – những máy tính mạnh mẽ có thể giải phóng phần lớn các mật mã dưới hệ thống cryptocurrency – điều này chỉ ra rằng chỉ người dùng chỉ có thể sử dụng một địa chỉ một lần, nếu không thì sẽ dễ bị ăn cắp.

Một người sử dụng Reddit có tên “guselbindel” thậm chí còn tuyên bố loại hack này đã xảy ra với anh ta cách đây vài tháng, khiến anh ta mất 30.000 đô la.

Và thực tế, việc khai thác đi xa hơn thế. Trên thực tế, Willem Pinckaers, một nhà nghiên cứu tại công ty an ninh Lekkertech nhận thấy rằng ngay cả khi không sử dụng các khóa công khai, chúng có thể bị khai thác.

“Tuy nhiên, thực tế là bạn không thể sử dụng lại các khóa công khai một cách an toàn mà vẫn an toàn,” Peter Todd, chuyên gia tư vấn blockchain cho biết.

Ở cốt lõi của họ, những lời chỉ trích về IOTA dường như tập trung vào những tham vọng cao độ của dự án, nhưng ít hơn là thực hiện lý tưởng cho những lời hứa đó.

Trong khi IOTA tự quảng cáo là một giải pháp “không có quyền” và “khả năng mở rộng”, thì có một vài tính năng tinh tế trong những thuật ngữ đó.
Ví dụ, IOTA được tập trung nhiều hơn một chút – với nhóm phát triển của nó có nhiều thẩm quyền hơn về giao thức – hơn hầu hết những người đam mê công nghệ mã bí mật có thể thích. Một số người sử dụng IOTA thậm chí đã tìm ra một cách khó khăn khi IOTA Foundation phát hiện ra một lỗ hổng kỹ thuật làm cho các khoản tiền của người sử dụng gặp nguy hiểm và như vậy đã thu được hàng nghìn tỷ đô la tiền từ IOTA từ người sử dụng.

Quỹ cuối cùng đã trả lại những đồng tiền này sau khi lỗ hổng bị vá, nhưng sự cố này đã để lại ấn tượng lâu dài cho một số người mà các nhà phát triển IOTA đã kiểm soát quá nhiều.

Sonstebo thậm chí không thực sự phủ nhận điều này – bất chấp các tuyên bố phân quyền được thực hiện trên trang web IOTA và các tài liệu tiếp thị của nó.

Ông nói: “Hiện tại, nó tập trung bán trung. “Có nút điều phối viên trung tâm.”

Các nút IOTA hiện nay có thể xác nhận hợp lệ các giao dịch mà không có nút điều phối này, nhưng nó ít an toàn hơn. Như vậy, một lượng đáng tin cậy đáng kể được đưa vào nút điều phối trung ương.

Điều đó nói rằng, các nhà phát triển IOTA đang làm việc trên nó.

Giống như nhiều bitcoin và các thuật ngữ mật mã khác trở nên phân cấp hơn khi sự gia tăng tăng lên, vì vậy sẽ có IOTA, Sonstebo nói. Và điều quan trọng cần lưu ý là IOTA không phải là mật mã duy nhất đã tìm cách dự báo một thông báo rằng sự thay đổi đang đến, với thời gian.

Ông kết luận:

“Bạn không thể tạo ra một mạng lưới phân quyền hoàn toàn qua đêm và bạn phải bắt đầu ở đâu đó.”

Leave a Reply