Khi thủy triều ra: Câu hỏi lớn cho tiền điện tử năm 2019

Gary Gensler là cựu chủ tịch của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai dưới thời Tổng thống Barack Obama, cố vấn cao cấp của Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số MIT Media Lab và Giảng viên cao cấp tại Trường Quản lý MIT Sloan, nơi ông hiện giảng dạy một số lớp về công nghệ blockchain và tiền điện tử tài chính.
Sau năm nay, chuyến đi thị trường hoang dã và rất nhiều dự án thất bại, Satoshi Nakamoto, có thể đổi mới Bitcoin Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng có nghĩa là gì đối với tiền và tài chính trong năm 2019 và hơn thế nữa?

Sự đổi mới của Satoshi – việc sử dụng các bản ghi có dấu thời gian chỉ được nối thêm, được bảo mật bằng mật mã, giữa nhiều bên, tạo sự đồng thuận về một sổ cái chung – cần được thực hiện nghiêm túc. Các chuỗi dữ liệu kết quả có thể tạo thành cơ sở dữ liệu ngang hàng có thể kiểm chứng rộng rãi.

Tuy nhiên, đối với bất kỳ cơ hội nào có vai trò lâu dài trong quá trình phát triển lâu dài của tiền, các ứng dụng blockchain và tài sản tiền điện tử phải mang lại kết quả kinh tế thực sự cho người dùng. Và trong khi đưa thị trường tài chính tiền điện tử vào các chỉ tiêu chính sách công là rất quan trọng, thách thức lớn nhất vẫn là sự nghiêm trọng của các trường hợp sử dụng thương mại.

Một loạt các giả mạo cường điệu như thực tế đã giành chiến thắng.

Những gì chúng tôi đã học được

Công nghệ chuỗi khối và mã thông báo tiền điện tử cung cấp một phương tiện thay thế để di chuyển giá trị trên Internet mà không cần dựa vào một trung gian trung tâm. Họ hứa hẹn tiềm năng giảm chi phí xác minh và kết nối mạng, từ kiểm duyệt, quyền riêng tư, hòa giải và chi phí giải quyết đến chi phí bắt đầu nhảy và duy trì mạng.

Các tính năng này gắn kết công nghệ blockchain và tiền điện tử trực tiếp vào hệ thống ống nước thiết yếu của ngành tài chính, mà cốt lõi của nó có vai trò là di chuyển, phân bổ và định giá tiền và rủi ro một cách hiệu quả trong nền kinh tế. Nó có thể giảm chi phí, rủi ro và giá thuê kinh tế trong hệ thống tài chính, chiếm 7,5% GDP của Hoa Kỳ.

Để làm như vậy, mặc dù, công nghệ blockchain phải giải quyết nhiều thách thức về kỹ thuật và thương mại – khả năng mở rộng, hiệu quả, riêng tư, bảo mật, khả năng tương tác và quản trị. Các cải cách và quy định của ngành cũng phải mang lại trật tự cho các thị trường xung quanh công nghệ này, đặc biệt là đối với trao đổi tiền điện tử và các dịch vụ tiền xu ban đầu.

Trong khi đó, lĩnh vực tài chính chủ yếu khám phá các ứng dụng blockchain riêng – không có mã thông báo gốc – được xây dựng trên phần mềm như Hyperledger Fabric, R3 Corda hoặc Quorum.

Bất kỳ trường hợp sử dụng đề xuất giá trị nào cũng cần được so sánh chặt chẽ với việc sử dụng cơ sở dữ liệu truyền thống. Cụ thể, bất kỳ việc cung cấp mã thông báo nào cũng phải giải quyết cách nó sẽ giảm chi phí xác minh hoặc kết nối mạng một cách bền vững – làm thế nào tài sản tiền điện tử đó mang lại lợi ích cho người dùng nhiều hơn là chỉ sử dụng các loại tiền tệ được chấp nhận rộng rãi. Mặc dù tiền chỉ là một cấu trúc xã hội, lịch sử của nó cho chúng ta biết rằng có những lợi ích mạng áp đảo khi một loại tiền được sử dụng rộng rãi và được chấp nhận cho cả ba vai trò của tiền – như một đơn vị tài khoản, phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị.

Về bản chất, làm thế nào bất kỳ dự án công nghệ blockchain hoặc bất kỳ đồng tiền ban đầu nào cung cấp mã thông báo (‘ICO,) được đề xuất không chỉ đơn giản là một phương tiện để kiếm tiền rẻ từ công chúng? Trong năm 2019 và hơn thế nữa, các nhà đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư lớn và các nhà đầu tư tiền điện tử có thể sẽ sáng suốt và khắt khe hơn trong các khoản đầu tư và dự án của họ.

Khung chính sách công

Các thị trường tài chính tiền điện tử chỉ có thể có được niềm tin của công chúng và đạt được tiềm năng của họ bằng cách đến trong khuôn khổ chính sách công được thiết lập từ lâu. Giống như bất kỳ công nghệ nào khác, chúng ta phải bảo vệ chống lại các hoạt động bất hợp pháp, như trốn thuế, rửa tiền, tài trợ khủng bố và tránh các biện pháp trừng phạt.

Chúng ta phải thúc đẩy cạnh tranh công bằng và cởi mở trong khi đảm bảo sự ổn định tài chính. Chúng ta phải bảo vệ các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Trong khi bọn tội phạm thường khai thác hệ thống tài chính hiện tại để rửa tiền, tiền điện tử đã cho các diễn viên xấu những cách thức mới để thực hiện các tội ác cũ. Các thị trường tối tiến hành bán thuốc bất hợp pháp và hàng lậu khác bằng cách sử dụng tiền điện tử. Các tác nhân nhà nước, chẳng hạn như Venezuela, Nga và Iran đã sử dụng tài chính tiền điện tử để làm suy yếu các chính sách của Hoa Kỳ. Ngoài ra, tiền điện tử thêm những thách thức mới cho việc tuân thủ thuế toàn cầu.

Những gì bảo vệ nhà đầu tư tồn tại trong thị trường tiền điện tử dường như không chỉ là một nỗ lực để đi trước sự thực thi pháp luật và các cơ quan quản lý.

Trao đổi tiền điện tử

Hầu hết các trao đổi tiền điện tử không được đăng ký. Hành vi thao túng không được kiểm soát và hàng tỷ đô la trong khách hàng Mã thông báo đã bị đánh cắp. So với trao đổi tài chính truyền thống, họ thiếu trung gian thông qua các đại lý môi giới-quy định. Hơn nữa, theo đánh giá trao đổi tháng 10 của CryptoCompare, chỉ có 47 phần trăm trao đổi áp đặt các yêu cầu nghiêm ngặt về khách hàng của bạn (C KYC,).

Các biện pháp bảo vệ cho đến nay – đối xử với các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà cung cấp ví kỹ thuật số thông qua luật truyền tiền theo cách tương tự như Western Union hoặc MoneyGram – là không thỏa đáng.

Trao đổi tiền điện tử là địa điểm giao dịch và cần được xử lý như vậy, với sự bảo vệ nhà đầu tư bắt buộc tại chỗ. Chạy phía trước và hành vi thao túng khác cần phải bị cấm. Trao đổi cần phải tuân thủ đầy đủ các luật chống rửa tiền và nghiêm túc sửa chữa hoặc xem xét việc loại bỏ các chức năng giám sát của họ.

Trong năm 2019 và hơn thế nữa, chúng ta sẽ thấy nhiều sàn giao dịch đăng ký tại Hoa Kỳ – những mã thông báo ICO giao dịch đó sẽ đăng ký làm đại lý môi giới theo Quy định ATS và Sàn giao dịch Bakkt mới trao đổi sẽ đăng ký và hoạt động theo Đạo luật trao đổi hàng hóa.

Chúng tôi cũng có thể thấy lợi nhuận hoạt động giảm dần và hợp nhất trong hơn 200 sàn giao dịch tiền điện tử.

Chào giá tiền ban đầu

Trong số hàng ngàn ICO cho đến nay, nhiều người đã thất bại và các nhà đầu tư đã mất hàng tỷ đồng. Một nghiên cứu gần đây của EY đã báo cáo rằng qua quý 3 năm 2018, 86 phần trăm các ICO hàng đầu năm 2017 đã giao dịch dưới giá niêm yết của họ và chỉ có 13 phần trăm thực sự có một sản phẩm hoạt động.

Chẳng hạn, Filecoin đã huy động được hơn 250 triệu đô la vào tháng 10 năm 2017 nhưng không phải là để phát hành cho đến giữa năm 2019. Các nghiên cứu học thuật và thị trường cũng đã tìm thấy thị trường ICO đầy rẫy những trò gian lận và lừa đảo.

Các cuộc tranh luận đã nổ ra trên toàn cầu về cách thức tiền điện tử, và đặc biệt là ICO, phù hợp với luật chứng khoán, hàng hóa và các công cụ phái sinh hiện hành. Nhiều người cho rằng cái gọi là ‘tokens tiện ích được bán cho tiêu dùng trong tương lai không phải là hợp đồng đầu tư – nhưng đây là một sự phân biệt sai.

Theo thiết kế của mình, các ICO kết hợp các thuộc tính kinh tế của cả tiêu dùng và đầu tư. ICO tokens thực tế – rủi ro, kỳ vọng lợi nhuận, phụ thuộc vào nỗ lực của người khác, cách tiếp thị, giao dịch trao đổi, nguồn cung hạn chế và hình thành vốn – là các thuộc tính của dịch vụ đầu tư.

Tại Hoa Kỳ, gần như tất cả các ICO sẽ gặp Tòa án Tối cao ‘Howey Test khớp xác định hợp đồng đầu tư theo luật chứng khoán. Như nhà thơ James Whitcomb Riley đã viết hơn 100 năm trước: Trời Khi tôi thấy một con chim đi như vịt và bơi như vịt và quạ như vịt, tôi gọi con chim đó là vịt.

Năm 2019, chúng tôi có thể tiếp tục chứng kiến ​​tỷ lệ thất bại ICO cao trong khi tổng số tiền tài trợ giảm. Cơ quan quản lý và tòa án sẽ mang lại sự rõ ràng hơn cho thị trường thông qua số lượng các vụ kiện cưỡng chế và kiện tụng tư nhân liên quan.

Ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương đang nghiên cứu công nghệ blockchain và thị trường tiền điện tử bằng một mắt về sự ổn định tài chính và một mắt khác về ý nghĩa của các loại tiền tệ mà họ phát hành và giám sát.

Dự án Canada của Canada và dự án Ubin của Singapore và Ubin đang khám phá việc sử dụng các ứng dụng blockchain được phép để cập nhật hệ thống thanh toán.

Trong khi những thách thức chính sách là đáng kể, một số Ngân hàng Trung ương cũng đang xem xét cấp quyền truy cập công khai vào hệ thống thanh toán ngân hàng trung ương và dự trữ kỹ thuật số thông qua cái gọi là tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC). Đánh giá của hai quốc gia – một thế mạnh và một gặp nạn – rất đáng chú ý. Ở Thụy Điển, việc sử dụng Krona trên giấy đã từ chối và Riksbank, ngân hàng trung ương lâu đời nhất thế giới, đang theo đuổi một dự án e-Krona để cung cấp tiền trực tiếp cho ngân hàng trung ương điện tử.

Venezuela, đối mặt với siêu lạm phát, bất ổn kinh tế và các biện pháp trừng phạt đang thúc đẩy việc sử dụng công khai mã thông báo được hỗ trợ bằng dầu, Petro, mặc dù có những báo cáo đặt câu hỏi nghiêm túc về tính hợp pháp của token.

2019 và hơn thế nữa

Vì vậy, trong khi Satoshi Nakamoto Nhật Bitcoin đã sống sót qua một thập kỷ thử nghiệm, câu hỏi vẫn còn đó, Điều đó có ý nghĩa gì đối với năm 2019 và hơn thế nữa? Ngành tài chính đang khám phá các ứng dụng blockchain tư nhân được phép thay vì tiền điện tử.

Các trường hợp sử dụng trên toàn nền kinh tế thương mại sẽ được tìm thấy trong đó lợi ích của việc xác minh thấp hơn và chi phí mạng thực sự lớn hơn chi phí, thách thức và sự phức tạp của công nghệ blockchain? Các khái niệm nhỏ hơn sẽ phát triển và cung cấp một cầu nối để phát triển và chấp nhận hơn nữa?

Tôi vẫn lạc quan, đặc biệt liên quan đến các ứng dụng blockchain riêng được phép.

Còn các dự án blockchain mở và mã thông báo tiền điện tử thì sao? Người dùng sẽ tìm thấy giá trị kinh tế thực sự trong các mã thông báo tiền điện tử bản địa được liên kết với các dự án như vậy? Với sự phá vỡ trong thị trường tiền điện tử, chúng ta có thể bắt đầu tìm hiểu.

Như Warren Buffet đã nổi tiếng viết trong lá thư Chủ tịch của mình vào năm 2002 sau những mất mát lớn tại Berkshire Hathaway: Sau tất cả, bạn chỉ tìm ra ai đang bơi khỏa thân khi thủy triều rút.

Leave a Reply