Quỹ Bitcoin ETF là gì ?

Quỹ Bitcoin ETF là gì ?

ETF là gì ?

ETF – Exchange Traded Fund là một quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán, tương tự như cổ phiếu. Hãy tưởng tượng ETF sẽ trông như một cái rổ chứa tài sản như chứng khoán, hàng hoá hay cổ phiếu. Tài sản trong rổ này sẽ được kiểm soát bởi một tổ chức gọi là nhà quản lý quỹ và được đem ra giao dịch gần đúng với giá trị tài sản ròng của nó.

Cụ thể hơn hãy hiểu bằng một ví dụ: Nếu bạn có một số tiền và muốn đầu tư vào cổ phiếu, bạn nhận thấy lĩnh vực dầu mỏ là đem lại lợi nhuận khả thi nhất. Thay vì bạn đem toàn bộ số tiền đó đầu tư vào công ty dầu khí A, bạn sẽ đem số tiền đó đầu tư vào quỹ ETF chứa đựng cổ phiếu của công ty dầu khí A, B, C … và bạn chỉ cần theo dõi hoạt động của tất cả công ty dầu khí thông qua quỹ ETF.

Bitcoin ETF là gì ?

Bitcoin ETF là một rổ đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số Bitcoin của các công ty cấu thành nên. Bitcoin ETF sẽ theo dõi giá trị Bitcoin và được đem ra giao dịch trên thị trường chứng khoán truyền thống. Những nhà đầu tư vào quỹ Bitcoin ETF sẽ phải suy đoán giá trị của Bitcoin mà không có một chiếc ví Bitcoin để bảo vệ tài sản. Đây là ưu điểm cũng như nhược điểm của quỹ Bitcoin ETF. Những nhà đầu tư thực sự không sở hữu bất kỳ Bitcoin nào, tương tự như quỹ ETF Vàng (GLD). Nó trông giống như chứng khoán phái sinh. Hình thức này sẽ giúp các nhà đầu tư non kinh nghiệm dễ dàng tham gia vào thị trường Bitcoin.

Bitcoin ETF sẽ phát hành lúc nào ?

Anh em nhà Winklevoss (người từng kiện Mark Zuckerberg vì đã ăn cắp ý tưởng sáng tạo ra Facebook) đã đệ đơn xin được xét duyệt Bitcoin ETF vào năm 2013. Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã bác bỏ Bitcoin ETF vì chứa đựng quá nhiều rủi ro. 4 năm sau đó, Bitcoin ETF lại một lần nữa được trình lên SEC để xin được xét duyệt, thời hạn chót là ngày 11/03/2017.

Nếu lần này SEC đồng ý thì quỹ Winklevoss Bitcoin Trust ETF có thể được lên sàn BATS Global Markets.

Nếu tiếp tục bị từ chối thì Bitcoin ETF sẽ phải xem lại để khắc phục cho lần xét duyệt kế tiếp. Ngoại trừ anh em nhà Winklevoss, hai quỹ khác của Barry Sibert và SolidX Bitcoin Trust cũng đang chờ đợi để được SEC niêm yết lên Sàn Chứng khoán New York.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ?

Quỹ Bitcoin ETF sẽ khiến một dòng chảy vốn đầu tư cực mạnh đổ vào thị trường Bitcoin. Một số chuyên gia nhận định rằng trước mắt sẽ có 300 triệu USD tài trợ cho quỹ Bitcoin ETF nào được chấp nhận đầu tiên. Không nói nhiều, Bitcoin sẽ “to the moon”.

Xác suất thành công

BitMEX đã tiến hành đưa ra dự đoán cho đợt xét duyệt lần này. Các nhà đầu tư sẽ tham gia vào một cuộc cá cược xem SEC có chấp nhận Winklevoss Bitcoin ETF không. Đây là một hợp đồng nhị phân, nghĩa là giá trị giao dịch sẽ là 100 nếu SEC bật đèn xanh và 0 nếu SEC tiếp tục trì hoãn hay từ chối đơn xét duyệt. Hiện tại giá trị giao dịch đang là $41.99, vậy các nhà đầu tư đặt cược vào xác suất 42% để SEC có thể chấp nhận.

Hãy xem dự đoán khác nhé:

 • Needham & Company: xác suất bé hơn 25%, ngay lập tức được bơm 300 triệu USD và không có mức giá mục tiêu.
 • Seeking Alpha: xác suất 35%, mức giá mục tiêu là $3,678 và mức giá điều chỉnh là $1,645.

Điều này khá thú vị, hãy đón chờ kết quả nhé.

Những thách thức của Bitcoin ETF

SEC có thể sẽ không phê duyệt quỹ Bitcoin ETF vì những lý do nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thị trường. Cụ thể như sau:

 • Giá Bitcoin quá biến động, kể từ 2 tháng nay thị trường Bitcoin xảy ra quá nhiều đợt thay đổi giá, điều này sẽ khiến SEC mất bình tĩnh ?
 • Có nhiều tiêu cực đối với uy tín của Bitcoin hiện nay là một lý do khiến SEC từ chối đơn xét duyệt:
  • Quá nhiều website cờ bạc liên quan đến Bitcoin.
  • Anthony Murgio vừa nhận tội vào đầu tháng 2/2017 với mức án 35 năm trong nhà tù Liên bang vì những cáo buộc liên quan đến rửa tiền, lừa đảo trước đó của Sàn giao dịch Coin. MX.
  • Chính khách người Ý – Lucrezia Ricchiuti, vừa gắn kết Bitcoin với một website cờ bạc do hệ thống mafia ngầm quản lý. Điều này đã tạo nhiều tranh cãi gay gắt giữa Thượng viện Ý và Uỷ ban Phòng chống Mafia.
  • Một số Sàn giao dịch Bitcoin bị tấn công, cụ thể gần đây nhất là Bitfinex làm mất 119,756 BTC của khách hàng.
 • Trung Quốc kiểm soát hầu hết hoạt động giao dịch Bitcoin, SEC sẽ cân nhắc đề phòng Trung Quốc gián tiếp thao túng thị trường.

Leave a Reply