Sierra Leone bí mật tổ chức cuộc bỏ phiếu của Tổng thống Blockchain-Powered

Đằng sau hậu quả của cuộc bầu cử Tổng thống ở Sierra Leone, giây phút thứ hai, có lẽ bước ngoặt lớn hơn đã được thực hiện một cách lặng lẽ.

Khi các cử tri sắp xếp phiếu bầu trong chiến dịch tranh cử nóng bỏ giữa 16 ứng cử viên, không biết đến họ, ngăn chặn việc bắt đầu bỏ phiếu Agora đã giúp theo dõi tất cả và thông qua bản phân phối độc quyền của họ, cung cấp cái nhìn sâu sắc chưa từng có về quá trình này.

Trong tất cả các tài khoản, Agora sử dụng công nghệ mới, Agora đã sử dụng một blockchain riêng tư, được cho phép – được lấy cảm hứng từ công nghệ ủng hộ bitcoin và các bí mật khác – để giám sát kết quả của một cuộc bầu cử quốc gia trong thời gian thực. Sau đó nó chuyển dữ liệu cho các cá nhân được ủy thác để giám sát và xác minh quá trình dân chủ của quốc gia.

Tuy nhiên, đối với Agora, cuộc bầu cử có thể là bước đi đầu tiên trong một kế hoạch thậm chí còn lớn hơn để khởi động một phiên bản phân cấp hơn về công nghệ của nó, và sự khởi đầu tự hào rằng nó đã có trong các cuộc trò chuyện với một số quốc gia khác quan tâm đến việc tổ chức các cuộc bầu cử trong tương lai.

Thật vậy, ngay cả những nền tảng của nền dân chủ như Mỹ đã chứng tỏ tính nhạy cảm của họ đối với gian lận bầu cử, cuộc bầu cử ở Sierra Leone – chính xác vì nó đã được tranh luận sôi nổi – có thể chứng minh được là một dấu mốc của các loại, nếu blockchain có thể vượt qua chỉ một vài rào cản .

Ông Jaron Lukasiewicz, người đã từng thành lập Coinsetter, cho biết: “Bạn đang nhìn vào một đất nước mà có thể bạn sẽ không mong đợi sẽ là người đầu tiên sử dụng công nghệ bỏ phiếu minh bạch.

Ông nói với CoinDesk:


Một đất nước như Sierra Leone cuối cùng có thể giảm thiểu rất nhiều sự sụp đổ của một cuộc bầu cử gây tranh cãi nhiều bằng cách sử dụng phần mềm như thế này.”

Một chặng đường dài để đi

Tuy nhiên, trong khi cuộc bình chọn có thể kết thúc, bài kiểm tra cho blockchain, theo một số cách, chỉ mới bắt đầu.

Khi bài viết này đang được hoàn thành, Agora, một tổ chức dựa trên Thụy Sĩ, đang trong quá trình kiểm đếm bằng tay và đăng nhập vào một blockchain.

Lukasiewicz giải thích: “Cử tri đã hoàn thành phiếu bầu của họ lên giấy và sau đó đội của chúng tôi với những người quan sát không thiên vị đăng ký cho họ trên cơ sở này,” Lukasiewicz giải thích, chính thức gia nhập công ty vào tháng Giêng sau khi gia nhập với tư cách là cố vấn.

Tuy nhiên, bước trở lại, đây không chỉ là lần đầu tiên blockchain được thực hiện trong một cuộc bầu cử quốc gia, nó cũng là lần đầu tiên thực hiện trực tiếp cho việc sử dụng các dịch vụ blockchain của Agora – công ty gọi là công nghệ “skipchain”, được thiết kế để đạt được sự đồng thuận với mỗi nút chỉ nhìn thấy một phần của blockchain.

Mức thấp nhất của ngăn xếp bao gồm các nút “được phép ghi” do Agora và nhân chứng của bên thứ ba, Hội Chữ thập đỏ, École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) và Đại học Freiburg điều hành, cũng như các nút “chỉ đọc” cho phép bất cứ ai quan sát dữ liệu.

1
Và mặc dù hành động đếm phiếu chắc chắn giới thiệu một số cơ hội gian lận, Giám đốc điều hành Agora Leonardo Gammar đã ở vị trí để giúp quản lý hoạt động vì ID cử tri đã được kiểm tra trong danh sách cử tri của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Sierra Leone. Ông nói, việc triển khai trong tương lai có thể thậm chí còn phân cấp hơn bằng cách khai thác một số dữ liệu về blockchain bitcoin.

Theo Gammar, công ty đang đàm thoại với nhiều quốc gia khác ở châu Phi và châu Âu và đang theo đuổi một mô hình kinh doanh mà họ nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng của mình giảm giá 70 phần trăm chi phí hiện tại của họ.

“Thật là lạ lùng khi đóng một vai trò trong việc giúp các công dân Sierra Leone thực hiện các quyền dân chủ và giúp đỡ đất nước của họ duy trì một nền dân chủ minh bạch”, Gammar nói, thêm rằng:


Tôi tin tưởng rằng cuộc bầu cử này là sự khởi đầu của một phong trào bỏ phiếu phong trào lớn hơn nhiều.”

Loại hòa bình
Trên một lưu ý hoài nghi, cuộc bầu cử đã diễn ra trong bối cảnh vượt qua công nghệ.

Được xem bởi một nhà phân tích rủi ro chính trị gốc và hiện tại của Sierra Leone, cuộc bầu cử không mấy tốt đẹp hoặc tồi tệ hơn ba cuộc bầu cử tổng quát trước đây. Blockchain hoặc không blockchain, ông thấy ít thay đổi kể từ khi kết thúc một cuộc nội chiến đẫm máu dẫn đến cái chết của một ước tính 50.000 công dân.

Abdul Deensie, người sinh ra ở Sierra Leone, đã rời khỏi năm 1997, 5 năm trước khi cuộc nội chiến chấm dứt. Cuối cùng, ông gia nhập với tư cách là một thành viên của Quỹ Dân chủ Quốc hội Đan Mạch và nhận một công việc tại USAID, một cơ quan độc lập quản lý viện trợ của liên bang trên khắp thế giới.

Bây giờ, Deensie đã tương ứng với một số “nguồn trên mặt đất” ở Sierra Leone, cũng như xem các phương tiện truyền thông xã hội và các chương trình phát thanh tin tức chặt chẽ, và ông nói rằng ông thấy quá ít về quá trình bầu cử đã thay đổi.

Một cách hoài nghi, Deensie chỉ ra điểm số “kiểm soát tham nhũng” của Sierra Leone, một đánh giá hàng năm về các quốc gia được xác định thông qua một số chỉ số, như một thứ có lẽ quan trọng hơn việc sử dụng một công nghệ mới.

Trích dẫn một lịch sử thất bại trong danh mục này (năm nay chính phủ của Sierra Leone xếp hạng kém hơn một nửa số chính phủ được đo lường) và các báo cáo rải rác về hăm dọa, ông kết luận một cách mâu thuẫn:

“Bản thân cuộc bầu cử, tôi tin rằng, bên cạnh những cuộc đụng độ nhỏ này, chúng tôi có thể vượt qua được sự tự do và công bằng.”

2

Lịch sử bầu cử
Nhưng theo Lukasiewicz, sự hoài nghi như vậy là chính xác những gì đã dẫn chính phủ tiếp cận công ty của ông ở nơi đầu tiên.

Trong khi Sierra Leone có lịch sử về các cuộc tổng tuyển cử rộng rãi vì cuộc nội chiến, một số sự cố bạo lực đã được báo cáo trong những ngày trước khi diễn ra sự kiện.

Sự nghi ngờ thêm về sự toàn vẹn của đảng APC, khi Tổng thống kế toán quốc gia tìm thấy một khoản viện trợ trị giá 5,7 triệu USD đã bị mất tích, dẫn đến cáo buộc gian lận và tham nhũng.

Trước những lo ngại về độ tin cậy của cuộc bầu cử, chính quyền các quốc gia đã thực hiện các điều khoản hỗ trợ quân sự đã đặt cảnh sát trên đường phố, và ủy ban bầu cử quốc gia đã đăng các bài báo trên blog về những khó khăn trong quá trình bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Lukasiewicz nói rằng chính phủ Sierra Leone hiện nay muốn tạo thêm một lớp minh bạch bằng cách sử dụng công nghệ blockchain của Agora. Tổng cộng, đã có 17.745 hộp niêm phong đã được niêm phong đã được sử dụng, với 37 lỗi hiển thị khác nhau, theo trang web của ủy ban.

Lukasiewicz cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra đầy đủ mã số, quy trình bỏ phiếu có kiểm soát đầy đủ.

“Chúng tôi thực sự mang một cái gì đó vào bảng mà cử tri có thể kiểm toán cuộc bầu cử.”

Leave a Reply