Trong cuộc tranh giành để khắc phục nhận dạng kỹ thuật số, uPort là một dự án để xem

Nói chuyện với bất kỳ ba doanh nhân blockchain, và ít nhất một trong số họ sẽ pitch một cách cho người dùng internet để sở hữu dữ liệu riêng của họ.

Những thất bại về quyền riêng tư gần đây tại Yahoo, Equifax và Facebook đã thúc đẩy việc nhận ra rằng bất kỳ ai có điện thoại thông minh đều đang đi bộ, nói chuyện, tìm kiếm, ăn uống, đăng bài, duyệt thức ăn cho nhà quảng cáo, thuật toán học máy và kẻ trộm. Và người dùng không kiểm soát dữ liệu này và cũng không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào khi từ bỏ nó.

Tuy nhiên, sốt blockchain – bước vào dòng chính cùng một lúc như dữ liệu này sobriety – dường như cung cấp một giải độc, và một phát ban của các ứng dụng phi tập trung đã xuất hiện để giúp người dùng kiếm tiền từ dữ liệu của họ.

Sử dụng công nghệ mã hóa như cặp khóa công khai, dự án này nhằm mục đích cho phép người dùng dịch vụ kỹ thuật số kiểm soát dữ liệu họ sản xuất, nhiều lần cung cấp thị trường nơi người dùng có thể làm những việc như bán dấu trang Yelp cho nhà quảng cáo. tiền điện tử.

Nhưng nhóm nghiên cứu tại uPort, một giao thức nhận dạng dựa trên ethereum, đang theo đuổi một giải thưởng lớn hơn.

Thay vì hỏi, “Làm cách nào tôi có thể được thanh toán cho dữ liệu của mình?” uPort nhằm mục đích trả lời, “Tôi là ai trong thời đại kỹ thuật số?”

Đối với Reuven Heck, người đồng sáng lập và dự án dẫn đầu tại uPort, đây không phải là loại vấn đề có thể được trả lời chỉ với một ứng dụng khác. Bởi vì internet không được xây dựng với một lớp nhận dạng được nhúng, Heck nói, tinh chỉnh phần trên của Internet – lớp ứng dụng – không phải là cắt nó.

Thay vào đó, internet cần phải được xây dựng lại ở một mức độ sâu hơn, và theo Heck, uPort nhằm mục đích để làm điều đó:

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi hiện có công nghệ cho phép chúng tôi xây dựng lớp này như một lớp ngang trên internet … mà không bị sở hữu và kiểm soát từ một công ty riêng lẻ.”

Tham vọng này đã dẫn đến uPort – trong số những dự án lâu đời nhất dưới sự bảo trợ của startup và lồng ấp ethereum ConsenSys – được coi là một trong những phương pháp dựa trên blockchain thú vị nhất để hợp lý hoá danh tính số phân tán, không an toàn của người dùng.

Danh tính internet

Điều đáng chú ý là uPort đã quản lý để thu hút một lượng đáng kể sự quan tâm mặc dù không tập trung vào người dùng cuối.

Theo Danny Zuckerman, người đứng đầu chiến lược và hoạt động của uPort, dự án xuất hiện từ các cuộc gọi liên tục trên cộng đồng nhà phát triển ethereum cho một hệ thống nhận dạng – tốt nhất là một tổ chức phi tập trung, được trao cho sứ mệnh cơ bản của ethereum.

Với nền tảng đó, uPort quyết định cách tiếp cận tốt nhất là cung cấp cho các nhà phát triển một cách để ủy nhiệm nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu người dùng cụ thể trên blockchain, Heck nói, “tích hợp một vài dòng mã vào ứng dụng của bạn.”

Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải an toàn để giả định rằng uPort sẽ chỉ được chôn cất trong nội bộ ứng dụng phi tập trung, ẩn từ người dùng cuối.

“Sẽ có rất nhiều cách khác nhau mà người dùng tương tác,” Zuckerman nói, bởi vì “nó thực sự là lớp nhận dạng cho internet, và không có cách nào bạn tương tác với internet.”

Để giải thích ý nghĩa của lớp nhận dạng cho internet, Zuckerman bắt đầu với “cơ chế từ trên xuống” của thế giới tương tự, trong đó chính phủ xác định danh tính cá nhân theo một số cách hạn chế: số hộ chiếu, chứng minh quốc gia số, số An sinh Xã hội, số giấy phép lái xe. Các chi tiết cụ thể tùy thuộc vào thẩm quyền, nhưng hầu hết mọi người đều có một hoặc hai số nhận dạng chính, bị xử phạt chính thức.

Ngược lại, web là một trang web miễn phí.

Zuckerman cho biết: “Với internet, mọi hệ thống nhận dạng, tên người dùng và mật khẩu điển hình – về cơ bản là nơi bạn xác định bạn là ai và tạo một tài khoản – và do đó có sự gia tăng của nhiều danh tính. “Và điều đó bắt đầu có dữ liệu người dùng được ghi lại ở nhiều nơi khác nhau, không phải dưới sự kiểm soát của họ”.

Và đối với nhiều người đam mê blockchain, điều đó không có ý nghĩa. Một mặt, nhiều danh tính này là thách thức đối với tất cả mọi người để sắp xếp (không phải chịu sự bảo mật). Mặt khác, cho phép một bên tập trung duy nhất tiếp nhận danh tính kỹ thuật số cũng không lý tưởng.

Thay vào đó, ý tưởng của uPort là đặt người dùng chịu trách nhiệm giữ và, nếu họ chọn, chia sẻ dữ liệu được liên kết với danh tính của họ, sử dụng cùng một giao thức mật mã cho phép họ kiểm soát tiền điện tử mà không cần bên thứ ba. Và mục tiêu này thường được gọi là “bản sắc tự chủ.”

Một không gian đông đúc

UPort là xa dự án duy nhất làm việc hướng tới mục tiêu của bản sắc tự chủ sử dụng công nghệ blockchain.

Quỹ Sovrin là một trong những ví dụ nổi bật nhất về sự cạnh tranh của uPort.

Nền tảng này nằm sau Dự án Indy, một bộ công cụ nhận dạng được đưa ra vào năm ngoái bởi tập đoàn Hyperledger. Trái ngược với công chúng, cho phép uPort, Indy là một lai: bất cứ ai cũng có thể xem sổ kế toán, nhưng bằng văn bản cho nó đòi hỏi sự cho phép. Ngược lại với uPort, Project Indy đang lên kế hoạch cho một ICO.

Civic, dự định tung ra nền tảng nhận dạng hoàn toàn vào cuối năm nay trên RSK, một nền tảng hợp đồng thông minh bitcoin hai lớp, gần đây đã huy động được 30 triệu đô la trong một ICO.

Microsoft và Accenture đã công bố một nguyên mẫu nhận dạng sử dụng phiên bản riêng tư, được cho phép của ethereum.

Trong khi đó, các nhà phát triển trên mạng ethereum công cộng đang làm việc trên một tiêu chuẩn cho bản sắc tokenized. Được gọi là ERC-725, tiêu chuẩn đang được dẫn đầu bởi Fabian Vogelsteller, tác giả của tiêu chuẩn ERC-20 đã hỗ trợ bùng nổ trong đám đông mã thông báo mã hóa.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu tại Digital Bazaar – đã làm việc với World Wide Web Consortium, một cơ quan tiêu chuẩn – đã đưa ra một phiên bản thử nghiệm “testnet” của một giải pháp nhận dạng dựa trên blockchain được gọi là Veres One. Giống như uPort, nó là công khai, không được phép và thiếu một mã thông báo của riêng nó. Không giống như uPort dựa trên ethereum, tuy nhiên, nó là một blockchain tự do.

Nguy cơ có tất cả các tiêu chuẩn cạnh tranh, khác nhau này đối với nhận dạng dựa trên blockchain là chúng sẽ tạo lại hệ thống hiện tại: bị phân mảnh và bị hỏng.

Nhưng hầu hết các nhóm dự án này, bao gồm cả uPort’s, đều biết về rủi ro và làm việc với các cơ quan tiêu chuẩn khác nhau để thử và xây dựng một hệ thống tương thích. Ví dụ, UPort đã tham gia vào Tổ chức nhận dạng phân cấp – bao gồm các tên tuổi lớn như Microsoft và Accenture, trong số những người khác – để phát triển một tiêu chuẩn cho tất cả mọi người.

Heck nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tương tác bằng cách trích dẫn các ví dụ về WeChat, WhatsApp và Facebook Messenger. Ấn tượng như userbases của ứng dụng nhắn tin này, anh ấy nói, “không có gì thực sự đã thay thế email.”

Lý do, anh tiếp tục, là:


Email là thứ phổ biến duy nhất hoạt động trên toàn thế giới. Bạn có thể gửi email từ bất kỳ đâu đến bất kỳ ai. Mọi người đều có thứ tương thích.”

Cố gắng để đi một mình chỉ là kinh doanh xấu, ông nói thêm, nói rằng, “Không có giải pháp mà nghĩ rằng họ đang chiến thắng bây giờ bởi vì họ đã sớm hơn sẽ giành chiến thắng nếu họ không phải trên một tiêu chuẩn chung.”

Momentum and roadblocks

Và trong khi tất cả các giải pháp này đã có những tiến bộ đáng kể trong năm qua, uPort có một nhóm toàn bộ các đối tác và khách hàng tiềm năng trong các “nan hoa” khác của ConsenSys. Một trong những phát ngôn viên này, Viant, hiện đang tích hợp uPort, trong khi những người khác – bao gồm OpenLaw, Meridio và Civil – đang có kế hoạch làm như vậy.

Tyler Mulvihill, người đồng sáng lập Viant, dự định ra mắt nền tảng chuỗi cung ứng dựa trên ethereum trong năm nay, nói với CoinDesk rằng việc sử dụng uPort là giải pháp nhận dạng của nó là “một quyết định thực sự dễ dàng”, không chỉ vì kết nối ConsenSys , nhưng bởi vì “họ đang dẫn đầu không gian trong bản sắc tự chủ.”

Gnosis, một thị trường dự đoán được tách ra khỏi ConsenSys, sử dụng uPort để xác minh rằng mỗi người dùng chỉ gửi một mục vào giải đấu Olympia của mình.

Bên ngoài ConsenSys, Melonport, một nhà quản lý tài sản phi tập trung có trụ sở tại Zug, Thụy Sĩ, đang sử dụng uPort để thực hiện kiểm tra khách hàng của bạn và chống rửa tiền (KYC / AML).

Nhưng quan hệ đối tác đáng chú ý nhất của uPort là với chính phủ Zug, đang thực hiện một chương trình thí điểm để đăng ký ID của công dân trên ethereum. Cơ quan đăng ký đầu tiên được hoàn thành vào tháng 11 và tổng số giờ đã lên đến hơn 200. Chính quyền thành phố sau đó đã thông báo một thí điểm biểu quyết sử dụng uPort tuần trước.

Một phi công khác, trong đó uPort và Microsoft đã hợp tác với Bộ Kế hoạch của Brazil để xác minh các tài liệu có công chứng, bắt đầu vào tháng 6 năm 2017. Theo Heck, nhiều quan hệ đối tác như vậy có thể theo sau.

“Chúng tôi đang nói chuyện với các thành phố và chính phủ khác tại thời điểm này – không ai trong số họ chúng ta có thể nói về thời điểm này”, ông nói với CoinDesk.

Trong nhiều khía cạnh, mặc dù, uPort có một chặng đường dài để đi.

Những câu hỏi tương tự mà các hệ sinh thái ethereum nói chung có thể làm cho con đường phía trước không chắc chắn cho uPort. Làm thế nào để quy mô mạng để cho phép giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn là một trở ngại lớn.

Cũng quan trọng – cho là nhiều hơn như vậy, do tập trung vào nhận dạng của uPort – là câu hỏi về cách bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi sử dụng blockchain như ethereum, hiển thị với bất kỳ ai.

“Tính minh bạch trong blockchain rõ ràng là một tính năng”, Zukerman nói, “nhưng khi nói đến dữ liệu cá nhân và dữ liệu nhận dạng thì đó là một trách nhiệm.”

Cuối cùng, có câu hỏi về những gì xảy ra với người dùng mất chìa khóa riêng của họ, và với nó, có lẽ, kiểm soát cuộc sống số của họ. UPort đã khám phá các giải pháp khác nhau cho vấn đề này, bắt đầu với việc chỉ định những người bạn có thể xác nhận chung cho một người và chuyển dữ liệu ID bị mất sang một khóa công khai mới. Đó là một giải pháp cụ thể ethereum, mặc dù; nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc trên một công nghệ blockchain-agnostic.

Nhưng vẫn còn, ngay cả với những rào cản này, uPort đã không có vấn đề với mục tiêu chính của nó, thuyết phục các nhà phát triển sử dụng nền tảng của nó trong các ứng dụng của họ. Heck kết luận:

Leave a Reply